spot_img

Kết quả đáng chú ý của những nghiên cứu mới về Covid-19

Cục máu đông liên quan đến các biến thể gen hay kháng thể cô đặc có thể giúp những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch là kết quả của những nghiên cứu mới gần đây về Covid-19.

Cục máu đông liên quan đến các biến thể gen

Theo Reuters, nghiên cứu mới có thể giúp làm sáng tỏ vấn đề đông máu hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng, liên quan đến vaccine Covid-19 của AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson.

Tiêm vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 5 người giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vaccine, đều có kháng thể có cấu trúc bất thường chống lại một protein gọi là PF4 có liên quan đến quá trình đông máu. Ngoài ra, cả 5 người đều xuất hiện một biến thể gen chịu trách nhiệm sản xuất các kháng thể này.

“Sự kết hợp của một biến thể trong một gen và sự phát triển của kháng thể này có hại cho protein PF4, dẫn đến biến chứng đông máu”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tom Gordon và Jing Jing Wang tại Đại học Flinders, hai trong số các tác giả của nghiên cứu, cho biết, phát hiện này “mở đường cho một công cụ sàng lọc gen tiềm năng để xác định những bệnh nhân mang biến thể gen này có nguy cơ bị biến chứng đông máu” sau khi tiêm vaccine.

“Ngoài ra, điều này cung cấp cơ hội để phát triển liệu pháp cụ thể nhằm vô hiệu hóa loại kháng thể có tính sát thương cao này”, hai nhà nghiên cứu cho biết.

Kháng thể cô đặc có thể giúp những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch

Theo một thử nghiệm nhỏ, những bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng có thể được điều trị bằng một dạng huyết tương giàu kháng thể tinh khiết, cô đặc cao từ những người đã mắc bệnh trước đó, được gọi là huyết thanh miễn dịch (hyperimmune globulin).

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan đã đo lường nhu cầu thở máy, cung cấp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi sau khi xuất viện của 18 người vào 4 tuần sau khi sử dụng hyperimmune globulin.

Theo báo cáo được đăng tải trên medRxiv hôm 5/4, những kết quả bất lợi chỉ xảy ra ở 20% bệnh nhân được tiêm hyperimmune globulin để tăng cường kháng thể chống SARS-CoV-2, so với 88% những người không có triệu chứng nào.

Những người tham gia thử nghiệm là những bệnh nhân cấy ghép nội tạng dùng thuốc ức chế miễn dịch mạnh.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đối với những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, hyperimmune globulin “có thể làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 nặng và có thể được sử dụng khi không có sẵn liệu pháp kháng thể đơn dòng”./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img