spot_img

Kiev đối mặt “thời khắc nguy hiểm”, áp lệnh giới nghiêm 36 giờ

Thủ đô Kiev của Ukraine sẽ áp lệnh giới nghiêm 36 giờ trong bối cảnh đối mặt với “thời khắc khó khăn và nguy hiểm” sau các cuộc giao tranh.

Một tòa nhà bị phá hủy sau trận giao tranh ở Kiev, Ukraine (Ảnh: Reuters).

“Hôm nay là thời khắc nguy hiểm và khó khăn”, Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, cảnh báo trên Telegram hôm 14/3.

“Đó là lý do tôi yêu cầu tất cả người dân Kiev chuẩn bị ở nhà trong 2 ngày. Nếu còi báo động vang lên, hãy tìm những nơi có thể trú ẩn ngay lập tức”, ông Klitschko thông báo.

Theo Thị trưởng Klitschko, lệnh giới nghiêm tại Kiev sẽ được áp dụng từ 20h ngày 15/3 tới 7h ngày 17/3 (theo giờ Kiev). Thị trưởng nói thêm rằng đây là “quyết định của bộ chỉ huy quân sự”.

Lệnh giới nghiêm tại Kiev được áp đặt cùng thời điểm các thủ tướng Ba Lan, Séc và Slovenia tới Kiev bằng tàu hỏa trong chuyến thăm đầu tiên của các nhà lãnh đạo nước ngoài tới thủ đô của Ukraine.

“Hoạt động di chuyển xung quanh Kiev mà không có giấy phép đặc biệt sẽ bị cấm. Người dân chỉ được phép ra ngoài với mục đích đến nơi trú ẩn”, Thị trưởng Klitschko cho biết thêm.

Ông Klitschko kêu gọi những người đàn ông Kiev “quay trở lại” và bảo vệ thành phố của họ, đồng thời cho biết cần có các tình nguyện viên để xây dựng công sự, chuẩn bị và cung cấp thực phẩm cho lực lượng phòng vệ cũng như những người dân đang gặp khó khăn.

“Thủ đô – trái tim của Ukraine – sẽ được bảo vệ! Kiev, nơi đang là biểu tượng và tiền đồn cho tự do và an ninh của châu Âu, chúng tôi sẽ không từ bỏ!”, ông Klitschko nhấn mạnh.

Trước đó, Kiev cũng áp lệnh giới nghiêm tương tự vào ngày 26/2 ngay sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Thông báo áp lệnh giới nghiêm được đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ở Kiev. Ukraine cáo buộc Nga tiến hành các cuộc tấn công mới vào thủ đô.

Ít nhất 3 vụ nổ lớn đã xảy ra ở Kiev trong ngày 15/3, song chưa có thông tin cụ thể về thương vong.
Hiện trường tòa nhà bị trúng hỏa lực ở Kiev

Theo thông báo trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đệ trình một dự luật lên quốc hội Ukraine vào cuối ngày 14/3 nhằm tìm cách gia hạn thiết quân luật thêm 30 ngày, kể từ ngày 24/3.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 12/3 cho biết lực lượng bộ binh Nga đang cách trung tâm Kiev khoảng 25 km và có thể bao vây thủ đô của Ukraine trong vài ngày tới. Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 14/3 nói rằng, lực lượng Nga tiếp cận Kiev từ phía bắc, bao gồm đoàn xe quân sự, cách trung tâm thành phố khoảng 14 km.

Quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định quân đội Nga vẫn chưa chiếm được ưu thế trên không ở Ukraine, mặc dù Nga sở hữu lực lượng không quân hùng hậu.

Nga gần đây đã mở rộng chiến dịch quân sự sang khu vực phía tây Ukraine, sau khi tập trung tiến công các mục tiêu ở phía đông, phía nam và phía bắc.

Ngày 15/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson ở phía nam Ukraine. Cùng ngày, Tổng thống Zelensky tuyên bố đã đến lúc phải thừa nhận rằng Ukraine sẽ không trở thành một thành viên của NATO.

Ông Viktor Zolotov, người đứng đầu vệ binh quốc gia Nga và là một thành viên trong hội đồng an ninh của Tổng thống Vladimir Putin, ngày 14/3 thừa nhận chiến dịch của Nga ở Ukraine chậm hơn kế hoạch do lực lượng cực hữu của Kiev dùng dân thường làm lá chắn.

“Tôi muốn nói rằng mọi thứ không diễn ra nhanh như mong muốn. Nhưng chúng ta vẫn đang từng bước hướng tới mục tiêu và sẽ giành chiến thắng”, ông Zolotov tuyên bố.

(Nguồn: Dantri)

 

 

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img