spot_img

Lần đầu tiên trong lịch sử Séc có nữ lính cứu hỏa chuyên nghiệp

CH Séc đã ghi nhận nữ lính cứu hỏa tình nguyện đầu tiên trong lịch sử đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu để trở thành lính cứu hỏa chuyên nghiệp tham gia trực tiếp tại hiện trường. Kể từ ngày 1/9, cô sẽ tham gia đơn vị hiện trường của lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp Praha, phục vụ tại trạm cứu hỏa Holešovice.

Michaela Žďárská – Người phụ nữ 32 tuổi đã vượt qua các bài kiểm tra thể chất, sức khỏe và tâm lý mà không có bất kỳ ngoại lệ hay nhượng bộ nào, tức là giống như những bài kiểm tra đối với những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp là nam giới.

Vào ngày hôm nay (1/9), cô đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Séc và Tổng giám đốc Lực lượng cứu hỏa Séc, trực tiếp giới thiệu với người dân tại trạm cứu hỏa ở Holešovice. Cả hai người đều nhấn mạnh rằng, thành viên mới của lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp của Praha đã đáp ứng tất cả các yêu cầu để trở thành một người lính cứu hỏa chuyên nghiệp và trong thời gian làm việc với tư cách là thành viên của lực lượng cứu hỏa Séc cô sẽ không có bất kỳ nhượng bộ hay đặc quyền nào.

Khởi đầu trở thành lính cứu hỏa tình nguyện nhờ quảng cáo

Cô Michaela Žďárská đã làm việc trong đội cứu hỏa tình nguyện Praha Dolní Měcholupy từ năm 2019. Co chia sẻ rằng: “Tôi bắt đầu với sự nghiệp nhờ một tờ quảng cáo. Lúc đó tôi chuyển nhà đến Dolní Měcholup và chỉ huy ở đó đang tìm một người trên 17 tuổi và đủ sức khỏe. Tôi đáp ứng đủ các điều kiện này, tôi nghĩ rằng tôi sẽ thử nó, nhưng không ngờ tôi lại thực sự được nhận. Tham gia đội lính cứu hỏa tình nguyện là điểm khởi đầu của tôi”.

Trải qua huấn luyện như nam giới

Cô tiết lộ rằng, điều cô lo lắng nhất trong các kiểm tra thể chất là gập bụng, chống đẩy và bơi 200m. Cô chia sẻ: “Những bài kiểm tra có giới hạn tương tự như đối với nam giới, nhưng tôi đã thành công thực hiện được mọi thứ. Thực tế là nhờ tham gia môn thể thao TFA, ít nhiều đã giúp tôi chuẩn bị đủ thể lực cho việc ra ngoài trở nên dễ dàng hơn. Tôi chạy bộ, đến phòng tập thể dục, tập luyện xoay vòng 2 lần/tuần, vì vậy tôi đã có một chút thể lực. Bên cạnh đó tôi cũng phải chăm chỉ học bơi”.

Không ngừng luyện tập thể chất

Nhờ môn thể thao TFA (Toughest Firefighter Alive), một môn thể thao toàn sức mạnh mô phỏng công việc của lính cứu hỏa, mà Žďárská cũng trở nên quen hơn với các thiết bị hạng nặng. Cô nói rằng: “Tôi thi đấu trong đó, chúng tôi cũng kéo ma-nơ-canh nặng tám mươi kg, nhảy qua chướng ngại vật, cuộng ống dây dẫn nước,… Nhưng để có thể thực hiện được những điều đó thì cần nhất là sức mạnh.”

Trong ba năm qua, cô đã tham gia 49 chuyến đi với đội cứu hỏa tình nguyện, hỗ trợ kỹ thuật và chữa cháy, hay tham gia vào các sự kiện bất thường khác như hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau khi xảy ra lốc xoáy hoặc các trường hợp khẩn cấp và hỗ trợ liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Cô chia sẻ rằng, vụ cháy chung cư vào tháng 4 năm ngoái ở đường Černokostelecká là trải nghiệm khó khăn nhất của cô với tư cách là một lính cứu hỏa tình nguyện. Vụ cháy này đã làm 14 người bị thương, trong đó có 7 trẻ em. Cô và đơn vị của mình là những người thứ hai đến hiện trường và đã thực hiện sơ cứu những người bị thương trước khi dịch vụ cấp cứu đến.

Khi là thành viên của đơn vị lính cứu hỏa tình nguyện, cô đã hoàn thành khóa học về đeo thiết bị thở và sau đó là thực tập với lực lượng cứu hỏa tại trạm Strašnice.

Bên cạnh đó vào năm ngoái, cô đã tham gia vào RescueDays – tức là huấn luyện cách giải cứu từ những chiếc xe xảy ra va chạm. Cô cũng đã hoàn thành nhiều khóa huấn luyện khác.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img