TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Làn sóng biểu tình và bất ổn tiếp diễn tại Sudan

Làn sóng biểu tình ở Sudan vẫn tiếp diễn và leo thang trong bối cảnh khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Hiệp hội các bác sĩ ở Sudan ngày 9/1 đã kêu gọi biểu tình với khẩu hiệu “Cuộc diễu hành trắng”, để phản đối các vi phạm tại các cơ sở y tế và tố cáo vụ tấn công vào các bệnh viện Omdurman vào ngày 9/1/2019. Đây sẽ là cuộc biểu tình quy mô lớn và là một phần của chuỗi các cuộc biểu tình ôn hòa nhằm phản đối chính quyền quân sự. Sudan đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình thường xuyên và tình trạng căng thẳng kể từ khi xảy ra đảo chính quân sự hồi tháng 10/2021.

Biểu tình ở Sudan tiếp diễn. Ảnh: RT
Biểu tình ở Sudan tiếp diễn. Ảnh: RT

Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bế tắc chính trị hiện nay ở Sudan, nhận định tình hình có thể đẩy Sudan vào nhiều bất ổn hơn. Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng tất cả các biện pháp đã được thực hiện cho đến nay vẫn chưa thành công và nhấn mạnh cần thiết phải khẩn trương chấm dứt bạo lực và tham gia vào một quá trình mang tính xây dựng bao gồm tất cả các bên liên quan dân sự, quân sự, các phong trào vũ trang, các đảng chính trị, xã hội dân sự, các nhóm phụ nữ và các ủy ban kháng chiến.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại Sudan đang tiến hành tham vấn với Sudan và các đối tác quốc tế nhằm hỗ trợ các bên liên quan thực hiện thỏa thuận. Mục đích của bước này là giúp Sudan thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại và mở ra con đường bền vững tiến tới dân chủ và hòa bình.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Antonio Guterres trước đó đã trao đổi với chỉ huy quân đội Sudan, ông Abdel Fattah Al-Burhan yêu cầu mở cuộc điều tra ngay lập tức về các vụ đụng độ với những người biểu tình trong hơn 2 tháng qua khiến 60 người tử vong. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định các tổ chức quốc tế quan tâm đến việc ổn định trong thời kỳ chuyển tiếp và khuyến khích đối thoại giữa tất cả các lực lượng ở Sudan nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ dẫn đến bầu cử tự do và công bằng, đáp ứng nguyện vọng và hy vọng của người dân Sudan./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img