spot_img

Latvia cấm ‘biểu tượng ủng hộ Nga’ nơi công cộng

Latvia, thành viên EU, thông qua luật cấm thể hiện chữ “Z” và “V” nơi công cộng vì coi đây là biểu tượng ủng hộ chiến dịch Nga tại Ukraine.

“Khi chỉ trích hành động của Nga tại Ukraine, chúng ta phải có lập trường vững chắc rằng các biểu tượng ủng hộ Moskva, như chữ cái ‘Z’ và ‘V’ hay các ký hiệu tương tự, không được phép xuất hiện tại các sự kiện công cộng”, Artuss Kaimins, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền và Các vấn đề Cộng đồng của quốc hội Latvia, ra tuyên bố hôm 31/3.

Quốc hội Latvia đã áp dụng thủ tục khẩn cấp để bỏ phiếu thông qua quy định cấm thể hiện các biểu tượng bị cho là thể hiện “hành vi tấn công quân sự và tội ác chiến tranh”, trong đó có ký tự Z và V, tại nơi công cộng. Các cá nhân vi phạm sẽ bị phạt hơn 440 USD, còn tập thể có thể bị phạt hơn 3.500 USD.

Ký hiệu chữ Z trên một xe bọc thép ở vùng Donetsk, Ukraine, hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đầu tuần này kêu gọi các nước trên thế giới cấm hành vi sử dụng chữ Z để thể hiện sự ủng hộ với Nga. Một số bang Đức cho biết sẽ phạt các cá nhân trưng biểu tượng chữ Z, trong khi Litva cũng cân nhắc điều này.

Hai chữ cái V và Z đều không thuộc bảng chữ cái Nga. Hai ký hiệu sơn màu trắng này thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện quân sự Nga tham gia chiến dịch tại Ukraine trong tháng qua.

Trong một bài đăng trên Instagram, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chữ Z là ký hiệu viết tắt của “vì chiến thắng”, còn chữ V là “sức mạnh của chân lý”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img