spot_img

Lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh chính thức có hiệu lực

TDM – Một lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan đã chính thức có hiệu lực vào trưa 10/10 theo giờ địa phương nhằm chấm dứt gần 2 tuần giao tranh ác liệt liên quan khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.


Một lệnh ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh đã chính thức có hiệu lực vào trưa 10/10 theo giờ địa phương, tức khoảng 15 giờ Việt Nam, theo một thỏa thuận giữa Armenia và Azerbaijan sau các cuộc đàm phán tại thủ đô Moskva của Nga ngày 9/10

Thỏa thuận trên được công bố trong một thông cáo chung của Ngoại trưởng 3 nước Armenia, Azerbaijan và Nga, do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sáng sớm 10/10. Theo đó, Armenia và Azerbaijan sẽ tiến hành trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa hai bên.

Hiện, chưa rõ lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các bên nhất trí bắt đầu “các cuộc đàm phán thực chất” nhằm đạt được một giải pháp hòa bình sớm nhất có thể, với sự trung gian của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov-người giữ vai trò trung gian trong cuộc đàm phán-cho biết Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn trên cơ sở nhân đạo.

Ông Lavrov cho biết thêm Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế sẽ hỗ trợ thực hiện lệnh ngừng bắn này.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Cuộc đàm phán tại Moskva là cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên giữa Armenia và Azerbaijan kể từ khi tái bùng phát giao tranh tại Nagorny-Karabakh./.

(Nguồn: TTXVN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnttxvn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img