spot_img

LHQ thảo luận lệnh ngừng bắn nhân đạo với Nga, Ukraine

Quan chức Liên Hợp Quốc cấp cao sẽ tới Nga và Ukraine để thảo luận về “lệnh ngừng bắn nhân đạo” vào cuối tuần này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 1/4 cho biết cấp phó phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths sẽ bay tới Moskva ngày 3/4, sau đó tới Kiev. Ông Guterres khẳng định chuyến đi cho thấy LHQ “không từ bỏ quan điểm chấm dứt xung đột ở Ukraine, Yemen và mọi nơi trên thế giới”.

Cả Nga và Ukraine đều đồng ý gặp ông Griffiths, Tổng thư ký LHQ cho biết. Nga trước đó khước từ các chuyến thăm của quan chức LHQ cấp cao để thảo luận về chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Kể từ khi chiến sự bùng phát, Tổng thư ký LHQ không liên lạc được với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các quan chức ngoại giao cho biết Tổng thống Putin “tức giận” trước cáo buộc của ông Guterres rằng Nga “vi phạm Hiến chương LHQ” khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Đại diện đoàn đàm phán Nga và Ukraine hôm qua thông báo tiếp tục hội đàm theo hình thức trực tuyến, sau cuộc thảo luận trực tiếp được đánh giá là tích cực ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3.

Hai bên chưa công bố thông tin chi tiết nào liên quan đến cuộc đàm phán. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky tuyên bố nước này không thay đổi lập trường về Crimea và Donbass.

Mykhailo Podolyak, nhà đàm phán Ukraine, cho biết cảm thấy “tích cực” về quá trình đàm phán với Nga sau cuộc gặp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đàm phán ở Istanbul thắp hy vọng về chấm dứt hơn một tháng chiến sự giữa Nga và Ukraine, bất chấp giao tranh trên thực địa chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chiến sự tại Ukraine khiến hơn 4,1 triệu người rời khỏi quốc gia này, 90% trong số này là phụ nữ và trẻ em. Gần 2,4 triệu người từ Ukraine đã tới Ba Lan, hơn 623.000 người tới Romania, 390.000 người tới Moldova, 374.000 người tới Hungary và 350.000 người tới Nga.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img