spot_img

Lũ lớn ở Ấn Độ, Bangladesh, hàng chục người chết

Mưa lớn gây lũ lụt diện rộng ở Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh, khiến hàng triệu người mắc kẹt và ít nhất 57 người chết.

Hàng chục người đã thiệt mạng ở Ấn Độ trong tuần này do lũ lụt, lở đất và dông bão, theo giới chức ứng phó thiên tai địa phương. Tại bang Assam, giáp với Bangladesh, ít nhất 14 người chết vì lở đất và lũ lụt.

Chính quyền Assam hôm 21/5 cho biết những trận mưa xối xả gây lũ lụt, nhấn chìm các vùng đất nông nghiệp và làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà. Hơn 850.000 người trong khoảng 3.200 ngôi làng đã bị ảnh hưởng. Gần 90.000 người đã được chuyển đến nơi trú ẩn khi mực nước các sông dâng cao và những vùng đất rộng lớn ở hầu hết các huyện vẫn bị nhấn chìm.
Ở bang Bihar, phía tây Assam, ít nhất 33 người đã thiệt mạng trong cơn dông bão hôm 19/5. Hơn 30 người bị thương, hàng trăm nghìn hecta hoa màu và hàng nghìn cây ăn quả bị phá hủy do các hình thái thời tiết trái mùa. Bihar cũng đã phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt trong tuần này, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Tại Bangladesh, ít nhất hai triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lụt tồi tệ nhất ở đông bắc đất nước trong gần hai thập kỷ. Mosharraf Hossain, quan chức thành phố Sylhet, cho biết ít nhất 100 ngôi làng ở Zakiganj đã bị ngập sau khi nước lũ đổ về từ phía đông bắc Ấn Độ, làm vỡ bờ kè lớn trên sông Barak.

“Cho đến nay, khoảng hai triệu người đã mắc kẹt vì lũ lụt”, ông nói

Ở Zakiganj, người dân đánh cá trên những con đường ngập nước và một số người dắt gia súc đến các khu tránh lũ.

“Nhà tôi ở vùng nước sâu ngang thắt lưng. Không có nước uống, chúng tôi đang thu gom nước mưa. Mưa lúc này vừa là may mắn vừa như lời nguyền”, tài xế xe buýt Shamim Ahmed, 50 tuổi, cho hay.

Người dân di chuyển qua con phố ngập nước ở Sylhe, Bangladesh tuần này. Ảnh: AFP.

Toàn bộ đồ đạc trong nhà góa phụ Lalila Begum đã bị hư hại do nước lũ, nhưng cô và hai con gái vẫn ở lại, hy vọng nước sẽ rút đi trong 1-2 ngày tới. “Chúng tôi chồng hai chiếc giường lên nhau và ở trên đó. Thực phẩm ngày càng khan hiếm”, cô nói.

Nước lũ đã tràn vào nhiều khu vực của Sylhet, thành phố lớn nhất phía đông bắc Bangladesh. Một quan chức khác cho biết khoảng 50.000 gia đình đã mất điện trong nhiều ngày.

Theo ông Hossain, lũ lụt do cả mưa và dòng nước tràn qua biên giới từ bang Assam của Ấn Độ. Các quan chức cho biết bờ kè bị vỡ ở Zakiganj chỉ có thể được khắc phục khi mực nước giảm.

Nhiều vùng của Bangladesh và các khu vực lân cận ở Ấn Độ có nguy cơ bị lũ lụt. Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đang làm tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: