thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Mỗi phút 3 người chết vì COVID-19 ở Brazil

TDM – Brazil đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ ba của đại dịch COVID-19. Đáng quan ngại là số người tử vong vì dịch bệnh của nước này đã lên đến 4.000 người mỗi ngày, cao hàng đầu thế giới.
Mỗi phút 3 người chết vì COVID-19 ở Brazil - Ảnh 1.
Một ca điều trị ICU ở Sao Paulo (Brazil) ngày 8-4 – Ảnh: REUTERS

Theo Đài France Info, trong nghĩa trang ở TP Sao Paulo, người chết vì COVID-19 hiện đang được chôn cả vào ban đêm vì không đủ thời gian chôn kịp số người chết trong ngày.

Xe cứu thương giờ hụ inh ỏi đi chở người cần đưa vào bệnh viện ở các khu ổ chuột tại Rio de Janeiro, vốn đầy người nghèo. Dân chúng thì đang hốt hoảng tột độ.

“Tôi cảm thấy hai phổi của mình như đặc nghẹt, tôi sợ phải nhập viện và phải thở máy”, một phụ nữ bị dương tính với COVID khóc lóc khi đội ngũ y tế đến nhà đưa bà vào viện.

Người trẻ bệnh nặng hơn

Một nghiên cứu của Brazil cho thấy trong tháng 3 vừa qua, nước này ghi nhận số bệnh nhân COVID-19 dưới 40 tuổi cần điều trị tích cực tăng mạnh, vượt nhóm bệnh nhân cao tuổi. Đây là điều đáng lo ngại trong bối cảnh Brazil đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh lây lan nhanh do biến thể của SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu ICU Project, trong tháng 3-2021, số bệnh nhân COVID-19 từ 39 tuổi trở xuống điều trị tại ICU tăng lên 11.000 ca, chiếm 52,2% tổng số bệnh nhân COVID-19 trong hệ thống ICU của nước này.

Con số này cao hơn nhiều so với 14,6% ghi nhận tại thời kỳ đầu dịch bệnh và 45% ghi nhận trong thời gian từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021.

Tiến sĩ Ederlon Rezende, người điều phối ICU Project, cho biết trước đây nhóm bệnh nhân COVID-19 dưới 40 tuổi thường chỉ phát triển triệu chứng nhẹ và không cần điều trị tích cực. Ông thừa nhận số lượng bệnh nhân dưới 40 tuổi cần điều trị tại ICU hiện nay là mối lo đáng kể.

Theo ông, có nhiều yếu tố dẫn đến hiện trạng này. Một lý do là có nhiều bệnh nhân trên 80 tuổi được tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 và số bệnh nhân trong nhóm này cần điều trị tại ICU đã giảm từ 13,6% còn 7,8% trong tháng 3.

Mỗi phút 3 người chết vì COVID-19 ở Brazil - Ảnh 3.

Chơi nhạc xoa dịu nỗi đau cho các bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện TP Parelheiros tại Sao Paulo, Brazil ngày 8-4 – Ảnh: REUTERS

Trong khi những người trẻ có nguy cơ lây nhiễm virus nhiều hơn do họ phải tới nơi làm việc, hoặc do tâm lý của người trẻ cho rằng bản thân ít nguy cơ bị virus SARS-CoV-2 tấn công.

Sự lây lan biến thể P1 của virus SARS-CoV-2 cũng được cho là nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới tại Brazil tăng mạnh thời gian gần đây.

Cũng theo ICU Project, số bệnh nhân COVID-19 nằm trong ICU không có bệnh lý nền đã tăng khoảng 30,3% trong tháng 3.

Số ca tăng vùn vụt

Trong tháng 3 vừa qua, Brazil ghi nhận hơn 66.500 ca tử vong do COVID-19, tăng gấp đôi so với thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 7-2020. Tính đến ngày 11-4, dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 351.000 người tại Brazil, cao thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Đúng ra từ ngày 25-3 Brazil đã lần đầu chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ vượt quá 100.000 ca.

Số ca bệnh tại Brazil đã tăng liên tiếp kể từ tháng 2 vừa qua do một số nguyên nhân, trong đó có việc người dân không tuân thủ nghiêm túc những quy định về giãn cách xã hội và sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được cho là dễ lây lan hơn. Trong khi đó, chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 lại diễn ra chậm chạp.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 24-3 Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo đã thành lập ủy ban chống khủng hoảng, có nhiệm vụ ứng phó với đại dịch.

Đây là một sự thay đổi trong quan điểm của ông Bolsonaro, người từng liên tục chỉ trích các biện pháp hạn chế cũng như yêu cầu đeo khẩu trang phòng dịch.

(Nguồn: Tuoitre)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồntuoitre.vn

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook