TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mũi tiêm nhắc lại là cần thiết, đặc biệt với chủng Omicron

Theo các nhà khoa học Singapore, các mũi tiêm vaccine nhắc lại là cần thiết để nâng cao mức độ kháng thể và tăng cường khả năng chống lại các tác động của virus đối với cơ thể.

Theo giáo sư Ooi Eng Eong thuộc trường Y, Đại học Quốc gia Singapore, cần phải tiêm các mũi nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng lưu ý cần phải xem xét cẩn thận các nhóm được tiêm nhắc lại.

Hiện tại, quan điểm của các nhà khoa học tại trường Đại học Quốc gia Singapore là những người lớn tuổi, người đã suy giảm miễn dịch cần phải được tiêm chủng đầy đủ và tăng cường. Ngoài ra, những người làm trong ngành y, chăm sóc sức khoẻ… cũng phải được tiêm để họ không làm tổn thương người mà họ chăm sóc.

Biến thể Omicron được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác.
Biến thể Omicron được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác.

Ở Singapore, những người đủ điều kiện được tiêm mũi nhắc lại là những người đã tiêm đủ hai mũi trong vòng quá 5 tháng.

Giáo sư Ooi Eng Eong cũng đồng ý với quan điểm rằng, cần phải có mũi tiêm nhắc lại để giúp cơ thể có sự bảo vệ tốt nhất. Đối với biến chủng mới, các liều bổ sung là cần thiết để ít nhất có thể làm chậm khả năng lây lan cũng như cho các nhà sản xuất vaccine có thời gian để phát triển một công thức dành riêng cho chủng Omicron, nếu cần.Hiện tại, các nhà khoa học Singapore vẫn chưa chỉ ra được liệu các mũi tiêm tăng cường có nguy cơ gây phản ứng như hai mũi tiêm thông thường hay không, đặc biệt là các tác dụng phụ hiếm gặp như viêm cơ tim. Tuy nhiên, giáo sư Ooi Eng Eong cho rằng, vẫn cần phải cẩn trọng và nguy cơ là không thay đổi.

Trong khi đó, nhóm các chuyên gia của Singapore về tiêm chủng đánh giá, hầu hết đều có tác dụng phụ, nhẹ hoặc trung bình và thường giảm dần trong vài ngày. Cũng có một số nguy cơ nhỏ gây tác dụng phụ nghiêm trọng song ghi nhận cho thấy, các quốc gia đã tiêm cho người dân mũi tăng cường không có báo cáo nào về mối lo ngại về an toàn.

Giáo sư Ooi Eng Eong cũng lưu ý, thế giới sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc phân phối vaccine khắp mọi nơi, bất kể quốc gia nghèo hay giàu thay vì quan tâm tới tỷ lệ tiêm chủng. Khi đại dịch hoành hành trên quy mô toàn cầu thì nhu cầu về công bằng vaccine lại càng trở nên cấp thiết./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img