Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc về vấn đề Đài Loan

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình, Mỹ gửi đi thông điệp yêu cầu Trung Quốc chấm dứt gây sức ép chống Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương nghị hôm 12/11 để thảo luận chuẩn bị nội dung cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đầu tuần tới, AFP đưa tin.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken “bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự, ngoại giao, kinh tế chống Đài Loan”.

Ông Blinken “thúc giục Bắc Kinh tiến hành đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề giữa hai bờ eo biển Đài Loan một cách hòa bình, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của người dân Đài Loan”.

my trung quoc dai loan anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP.

Tháng trước, Trung Quốc sử dụng máy bay chiến đấu xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ở quy mô chưa từng có. Đáp lại, Washington liên tục phát đi tín hiệu khẳng định sẽ bảo vệ Đài Loan, đồng thời cáo buộc hành động của Trung Quốc là hành vi gây hấn.

Đài Loan hiện là một trong những khúc mắc lớn trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập tới đây “mang lại cơ hội để hai nhà lãnh đạo thảo luận cách kiểm soát cuộc cạnh tranh giữa hai nước một cách có trách nhiệm, trong khi vẫn hợp tác ở những lĩnh vực có lợi ích song trùng”.

Từ khi tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã 2 lần điện đàm cùng Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Biden từng hy vọng có thể gặp trực tiếp ông Tập tại hội nghị G20 tổ chức ở Rome và COP26 ở Scotland, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không tham dự.

Tổng thống Biden đã nhiều lần đưa ra những thông điệp cứng rắn nhắm vào Bắc Kinh, coi Trung Quốc là thách thức hàng đầu cho nước Mỹ trong thế kỷ 21.

Hôm 11/11, Chủ tịch Tập ám chỉ Mỹ đang đẩy khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh mới.

“Mọi nỗ lực vạch ra lằn ranh ý thức hệ, hay xây dựng những liên minh trên cơ sở ý thức hệ, sẽ thất bại. Châu Á – Thái Bình Dương không thể và sẽ không lặp lại đối đầu, chia rẽ như kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh”, ông Tập tuyên bố.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img