thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Mỹ có thể cho phép vaccine Covid-19 của Pfizer sử dụng ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi

TDM – Trung tâm Kiểm soát và Ngừa ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã biết về một số sự cố liên quan đến phản ứng bất lợi đối với vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson ở 4 bang.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/4 (theo giờ địa phương), người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ, bà Kristen Nordlund xác nhận cơ quan này đã biết về một số trường hợp người bị chóng mặt, choáng váng, cảm thấy ngất xỉu, thở nhanh và đổ mồ hôi sau khi tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson tại 4 bang gồm Iowa, Colorado, Georgia và North Carolina.

Bốn bang của Mỹ báo cáo về các phản ứng bất lợi đối với vaccine Johnson & Johnson (Ảnh: AP)
Bốn bang của Mỹ báo cáo về các phản ứng bất lợi đối với vaccine Johnson & Johnson (Ảnh: AP)

Tuy vậy, tại thời điểm này, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ, và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không khuyến nghị các sở y tế ngừng sử dụng bất kỳ lô vaccine ngừa Covid-19 nào. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ đã phân tích lô vaccine của hãng Johnson & Johnson và không tìm thấy bất kỳ lý do nào để lo ngại.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng do vaccine không phổ biến và nhiều người sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ đồng thời cho biết, một số người sẽ bị đau, sưng tại chỗ tiêm hoặc sốt, ớn lạnh, hay đau đầu. Những dấu hiệu này thường không kéo dài và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang được bảo vệ.

Trước đó cùng ngày, các quan chức ở một số bang đã xác nhận với hãng CNN, rằng việc tiêm chủng tạm thời bị tạm dừng do các phản ứng bất lợi sau khi tiêm vaccine của Johnson & Johnson.

Pfizer đã đệ trình yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của hãng cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi vào ngày 9.4.

Yêu cầu này của Pfizer nhằm đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp mà FDA cấp vào cuối năm ngoái cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Tuần trước, Pfizer-BioNTech cho biết, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của hãng cho thấy, vaccine an toàn và hiệu quả 100% cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Tiến sĩ Buddy Creech – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt tại Nashville, Tennessee – cho hay: “Tiêm phòng cho thanh thiếu niên là bước tiếp theo trong việc vượt qua đại dịch. Với việc mở rộng các nhóm tuổi có thể tiêm vaccine, chúng ta có thể tiếp tục nỗ lực để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất: Người cao tuổi hơn cũng như người trưởng thành và thanh thiếu niên có bệnh nền”.

Tiến sĩ Jesse Goodman – cựu Giám đốc khoa học FDA – nói rằng, quá trình xem xét của FDA có thể sẽ mất vài tuần, miễn là dữ liệu tốt và phù hợp với kết quả đã được ghi nhận ở người lớn.

Một phần ba người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, theo cơ sở dữ liệu của NBC News. Tuy nhiên, để tiêm chủng cho toàn dân, vaccine cần phải được phép tiêm cho trẻ em.

Pfizer cũng đang nghiên cứu xem vaccine hoạt động hiệu quả như thế nào ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Những liều đầu tiên trong thử nghiệm này đã được triển khai từ tháng 2.

Vaccine Pfizer là loại vaccine duy nhất hiện được phép sử dụng cho thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên ở Mỹ. Các loại vaccine khác có sẵn ở Mỹ như Moderna và Johnson & Johnson đều dành cho những người từ 18 tuổi trở lên. Tháng 12 năm ngoái, Moderna bắt đầu thử nghiệm vaccine của hãng ở thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi. Hãng cũng đang nghiên cứu vaccine với ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.

Yêu cầu của Pfizer được đưa ra khi lây nhiễm COVID-19 ở thanh thiếu niên và trẻ em đang làm bùng phát dịch bệnh ở một số bang của Mỹ. Ví dụ, ở Michigan, tỉ lệ ca COVID-19 ở trẻ từ 10 đến 19 tuổi đang ở mức cao nhất mọi thời đại, theo Cơ quan Y tế và Dịch vụ Con người bang Michigan.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook