spot_img

Mỹ khuyến nghị sử dụng vaccine Moderna, Pfizer thay vì Johnson & Johnson

Ngày 16/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến nghị người dân chọn tiêm một trong hai loại vaccine ngừa Covid-19 là Pfizer và Moderna, thay vì mũi tiêm của Johnson & Johnson, do vaccine này có thể gây đông máu dẫn đến tử vong, mặc dù hiếm gặp.

Hiện nay 3 loại vaccine trên đều được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp. Tuy vậy Ủy ban Cố vấn về Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch đã bỏ phiếu nhất trí đưa ra khuyến nghị ủng hộ sử dụng vaccine Pfizer và Moderna. Uỷ ban cũng cho rằng vaccine Johnson & Johnson kém hiệu quả hơn 2 loại vaccine kia. Thực tế hiện nay, chỉ có khoảng 16 triệu người tiêm vaccine Johnson & Johnson, trong số hơn 200 triệu người dân Mỹ được tiêm chủng đầy đủ.

Một lọ vaccine Johnson & Johnson tại điểm tiêm chủng ở New York hồi tháng 4. Ảnh: AP
Một lọ vaccine Johnson & Johnson tại điểm tiêm chủng ở New York hồi tháng 4. Ảnh: AP

Trước khuyến cáo mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch của Mỹ đưa ra, hãng Johnson & Johnson cho rằng, sự an toàn và hạnh phúc của những người sử dụng vắc xin là ưu tiên hàng đầu và mong muốn được hợp tác với cơ quan này trong thời gian tới.

Theo Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Mỹ, đã có 50 trường hợp sử dụng vaccine Johnson & Johnson gặp hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), với tỷ lệ gần 4 trường hợp trên 1 triệu liều, chủ yếu gặp ở phụ nữ dưới 50 tuổi. Trong đó có 9 trường hợp đã tử vong./.


(Nguồn: VOV.Theo: WSJ)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: