Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ quyết tìm ra nguồn gốc Covid-19

Nhà Trắng cho biết, truy tìm nguồn gốc đại dịch Covid-19 tiếp tục là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ quyết tìm ra nguồn gốc Covid-19 - 1
Các chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán, Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

“Tìm đến cùng câu trả lời về nguồn gốc đại dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng với chúng tôi. Thời gian là yếu tố thiết yếu”, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ngày 4/11.

Bình luận trên được đưa ra sau khi giới tình báo Mỹ công bố báo cáo cập nhật về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch. trong báo cáo công bố ngày 29/10, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) nói rằng, cả hai giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên và giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn bất đồng về việc liệu giả thuyết nào nhiều khả năng xảy ra hơn hay liệu có thể đưa ra khẳng định chắc chắn hay không. Báo cáo cũng bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 được tạo ra với mục đích làm vũ khí sinh học.

Các cơ quan tình báo Mỹ nhấn mạnh, họ sẽ không thể đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 nếu không có thông tin mới chứng minh virus lây truyền từ động vật sang người qua con đường cụ thể hay thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Báo cáo nói rằng, các cơ quan Mỹ và giới khoa học toàn cầu đến nay vẫn thiếu các mẫu lâm sàng và thông tin đầy đủ về dữ liệu dịch tễ của các ca nhiễm đầu tiên.

Đây là bản cập nhật của báo cáo đầu tiên công bố sau 90 ngày điều tra lại nguồn gốc Covid-19 của giới tình báo Mỹ trong bối cảnh còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc đại dịch.

Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo của giới tình báo Mỹ. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng trước nói: “Việc Mỹ dựa vào bộ máy tình báo của mình thay vì các nhà khoa học để truy tìm nguồn gốc Covid-19 hoàn toàn là một trò khôi hài. Nó sẽ chỉ làm suy yếu nghiên cứu về nguồn gốc dựa trên khoa học và cản trở nỗ lực toàn cầu trong việc tìm ra nguồn gốc của virus”.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img