7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu

- Advertisement -

TDM – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định, Mỹ đang chuẩn bị những hành động mới, buộc những người có trách nhiệm liên quan đến việc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình, phải trả giá đắt.

Vừa qua, ngay sau khi chứng kiến ngày cuối tuần biểu tình Myanmar leo thang bạo lực, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lập tức có phản ứng.

Cụ thể, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có thông báo bằng văn bản thể hiện quan điểm về việc Myanmar sử dụng bạo lực đối với các cuộc biểu tình ôn hòa tại địa phương.

Theo thông báo được đăng tải trên trang web Nhà Trắng, ông Sullivan nói: “Vấn đề sử dụng bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào người biểu tình khiến Mỹ lo sợ.

Cũng trong thông báo, Cố vấn Sullivan nhấn mạnh: “Mỹ đồng lòng với người dân Myanmar, những người can đảm không ngừng lên tiếng vì khát vọng dân chủ, thượng tôn pháp luật và tôn trọng quyền con người”.

Bất ổn chính trị Myanmar bắt nguồn từ cuộc đảo chính hôm 1-2. Ảnh: ReutersÔng Sullivan khẳng định, Mỹ đang chuẩn bị những hành động mới, buộc những người có trách nhiệm liên quan đến việc sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình, phải trả giá đắt. Chi tiết các lệnh trừng phạt sẽ được công bố ngay trong vài ngày tới.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên án hành vi bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar trong đợt trấn áp mới nhất nhằm vào đám đông biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ sự can đảm của người dân Myanmar và khuyến khích mọi quốc gia cùng phát thông điệp ủng hộ nguyện vọng của họ. Mỹ sẽ tiếp tục hành động để buộc những cá nhân bạo lực chịu trách nhiệm” – Ngoại trưởng Blinken tuyên bố trên Twitter, sau khi ít nhất 18 người biểu tình thiệt mạng trong trong đợt trấn áp bạo lực nhất của lực lượng an ninh Myanmar kể từ cuộc đảo chính hôm 1-2.

Liên quan diễn biến, lực lượng an ninh Myanmar đến giờ vẫn chưa ngăn được làn sóng biểu tình diễn ra suốt hơn 3 tuần yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi, người bị bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1-2.

Hồi giữa tháng 2, Washington đã áp lệnh trừng phạt lên Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính, cùng nhiều sĩ quan quân đội Myanmar.

Tổng thống Joe Biden cũng đã thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào những cá nhân và tổ chức liên quan đến cuộc đảo chính lật đổ chính quyền bà Suu Kyi, bao gồm bộ trưởng quốc phòng và 3 công ty trong lĩnh vực ngọc bích và đá quý.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt bổ sung lên Tổng tư lệnh Aung Hlaing và Phó Tổng tư lệnh Soe Win, với cáo buộc đóng vai trò đầu tàu trong cuộc đảo chính.

(Nguồn: Thoidai)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnthoidai.vn
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook