spot_img

Mỹ viện trợ Ukraine lô vũ khí 800 triệu USD

Tổng thống Biden công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, trong đó có máy bay không người lái và hệ thống phòng không.

“Gói hỗ trợ an ninh mới bao gồm 800 hệ thống phòng không để đảm bảo quân đội Ukraine có thể tiếp tục ngăn chặn các máy bay và trực thăng đang tấn công người dân của họ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden 16/3 thông báo.

Ngoài 800 tên lửa phòng không vác vai Stinger, gói hỗ trợ cũng bao gồm 100 máy bay không người lái vũ trang Switchblade, 9.000 vũ khí chống tăng, 7.000 súng bộ binh, 20 triệu viên đạn các loại cùng 25.000 bộ áo chống đạn và mũ bảo hiểm.

Mỹ cũng sẽ thương thảo với các thành viên NATO đang sở hữu tên lửa phòng không tầm xa S-300 để chuyển chúng cho Ukraine. “Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí để chiến đấu và phòng vệ trong suốt những ngày khó khăn sắp tới”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) công bố gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine tại Nhà Trắng hôm 16/3. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi ông Biden ký thông qua dự luật chi tiêu hàng năm của Mỹ, trong đó có khoản viện trợ nhân đạo và quân sự khẩn cấp 13,6 tỷ USD cho Ukraine, tăng hơn gấp đôi so với đề xuất 6,4 tỷ USD ban đầu. Mỹ hồi cuối tuần cũng phê duyệt viện trợ 200 triệu USD cho Ukraine, nâng mức viện trợ tuần qua lên một tỷ USD.

Trước đó, Tổng thống Mỹ hồi đầu tháng thông qua gói hỗ trợ vũ khí trị giá 350 triệu USD, trong đó có tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, tên lửa phòng không FIM-92 Stinger, vũ khí cá nhân và đạn cho Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng chiều 16/3, khi một phóng viên hỏi Tổng thống Biden có xem người đồng cấp Nga Vladimir Putin là “tội phạm chiến tranh” hay không, ông Biden ban đầu trả lời “không”, nhưng sau đó yêu cầu phóng viên làm rõ câu hỏi và nói: “Tôi nghĩ ông ấy là tội phạm chiến tranh”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phản ứng gay gắt với tuyên bố này, gọi bình luận của ông Biden là “không thể chấp nhận và không thể tha thứ từ nguyên thủ một quốc gia đã đánh bom giết chết hàng trăm nghìn người trên thế giới”.

Tổng thống Putin cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng Nga pháo kích cơ sở dân sự tại các thành phố Ukraine, nhấn mạnh quân đội Nga “đang sử dụng các loại vũ khí hiện đại có độ chính xác cao” và chỉ tấn công các mục tiêu quân sự.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ đáp trả nếu Nga tấn công một thành viên của NATO, ngay cả khi điều đó có thể dẫn tới Thế chiến III. Tuy nhiên, ông nhắc lại quan điểm trước đây rằng Washington sẽ không điều lực lượng tham gia cuộc chiến ở Ukraine.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img