QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Myanmar giải tán đảng của bà Suu Kyi

Ủy ban bầu cử Myanmar sẽ giải tán đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của Aung San Suu Kyi với cáo buộc gian lận bầu cử.

“Hành vi gian lận bầu cử của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) là bất hợp pháp, nên chúng tôi sẽ phải hủy đăng ký của họ”, hãng tin Myanmar Now dẫn lời Thein Soe, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh (UEC) do chính quyền quân sự Myanmar hậu thuẫn, cho biết hôm nay.

“Những người làm chuyện đó sẽ bị coi là kẻ phản bội. Chúng tôi sẽ hành động”, Thein Soe đề cập tới cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar và nhóm Chính quyền Thống nhất Quốc gia, gồm các thành viên NLD, chưa bình luận về sự việc.


Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tham dự phiên tòa ở Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, hồi tháng 12/2019. Ảnh Reuters.

Quân đội Myanmar bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và lật đổ chính quyền dân sự hôm 1/2, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử không được giải quyết. Sau chiến thắng áp đảo của đảng NLD, ủy ban bầu cử khi đó đã bác bỏ các khiếu nại của quân đội.

Những người phản đối quân đội Myanmar đã thành lập nhóm Chính quyền Thống nhất Quốc gia, hoạt động bí mật hoặc thông qua các thành viên đang ở nước ngoài. Họ tuyên bố đang thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân nhằm thách thức chính quyền quân sự.

Cuộc đảo chính làm dấy lên làn sóng biểu tình rộng rãi trên cả nước, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng nhiều biện pháp mạnh để trấn áp. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm giám sát tại địa phương, lực lượng an ninh đã giết hơn 800 người kể từ sau đảo chính. Giao tranh cũng nổ ra giữa quân đội Myanmar và các nhóm du kích dân tộc thiểu số.

Tình trạng bất ổn khiến các nước láng giềng của Myanmar, cũng như cộng đồng quốc tế, tỏ ra lo ngại. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các tướng lĩnh có ý định thỏa hiệp với phong trào ủng hộ dân chủ.

Nhật Bản, nước viện trợ hàng đầu cho Myanmar, đã đình chỉ tất cả viện trợ mới sau khi bà Suu Kyi bị bắt. Trong cuộc phỏng vấn hôm nay, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cảnh báo về khả năng đóng băng toàn bộ viện trợ cho Myanmar.

“Chúng tôi không hề muốn làm vậy, nhưng buộc phải nói rõ rằng sẽ rất khó để tiếp tục với tình hình như hiện nay. Là một quốc gia ủng hộ quá trình dân chủ hóa Myanmar theo nhiều cách, và với tư cách một bằng hữu, chúng tôi phải đại diện cho cộng đồng quốc tế và truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng”, ông nói.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img