spot_img

NATO cam kết đảm bảo an ninh cho Thụy Điển trong quá trình gia nhập khối

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 5/5 cho biết NATO có thể tăng cường hiện diện xung quanh Biển Baltic và biên giới Thụy Điển nếu Thụy Điển quyết định xin gia nhập liên minh.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh và truyền hình SVT của Thụy Điển, khi trả lời câu hỏi NATO sẽ bảo vệ Thụy Điển như thế nào nếu nước này thực hiện quá trình gia nhập NATO, ông Stoltenberg cho biết: “Có rất nhiều cách khác nhau để làm điều đó. Nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp đáp ứng các nhu cầu an ninh của Thụy Điển trong giai đoạn chuyển tiếp từ khi nước này nộp đơn xin gia nhập cho đến khi chính thức trở thành thành viên NATO”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng “ngay từ thời điểm” Thụy Điển quyết định nộp đơn, sẽ có một cam kết rất mạnh mẽ từ NATO về việc đảm bảo an ninh cho nước này.

“Chúng tôi có thể tăng cường sự hiện diện của các lực lượng NATO ở khu vực xung quanh Thụy Điển và Biển Baltic”, ông Stoltenberg nói. Hiện cả Phần Lan và Thụy Điển đều đang xem xét kế hoạch gia nhập NATO sau khi Nga tấn công Ukraine từ cuối tháng 2 vừa qua.
Trước đó hôm 4/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển sẽ bị kéo vào quỹ đạo đối đầu địa chính trị giữa NATO với Nga nếu họ gia nhập liên minh quân sự này. “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo các nước láng giềng từ Bắc Âu rằng việc thu hút vào quỹ đạo của NATO có nguy cơ làm mất cân bằng an ninh của châu Âu”, bà Maria Zakharova nêu rõ./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img