spot_img

NATO tuyên bố hỗ trợ Ukraine trong xung đột ‘dài hạn’ với Nga

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28.4 tuyên bố liên minh quân sự này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine lâu dài trong cuộc xung đột với Nga.


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Reuters đưa tin Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28.4 tuyên bố liên minh này sẵn sàng duy trì sự ủng hộ lâu dài đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, bao gồm cả việc giúp Kyiv chuyển từ vũ khí thời Liên Xô sang vũ khí và hệ thống hiện đại của phương Tây.

“Chúng ta cần chuẩn bị cho dài hạn. Hoàn toàn có khả năng cuộc xung đột này sẽ kéo dài nhiều tháng và nhiều năm nữa”, ông Stoltenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh thanh niên ở Brussels (Bỉ).

Tổng thư ký NATO cũng cho biết phương Tây sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa lên Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua các biện pháp trừng phạt và viện trợ kinh tế cũng như quân sự cho Kyiv để nhà lãnh đạo này chấm dứt hoạt động quân sự tại Ukraine.

“Các đồng minh NATO đang chuẩn bị cung cấp viện trợ dài hạn và cũng giúp Ukraine chuyển từ vũ khí cũ có từ thời Liên Xô sang vũ khí và khí tài theo tiêu chuẩn NATO hiện đại hơn”, ông Stoltenberg nói thêm.

Các phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28.4 cảnh báo rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí hạng nặng, gây ra mối đe dọa đối với an ninh của lục địa châu Âu “và gây bất ổn”.

Hầu hết vũ khí hạng nặng mà các nước NATO gửi đến Ukraine cho đến nay là vũ khí do Liên Xô chế tạo vẫn còn được cất trong kho của các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu. Tuy nhiên, Mỹ và một số đồng minh khác đã bắt đầu cung cấp cho Kyiv các loại pháo của phương Tây.

Đức ngày 26.4 đã công bố việc chuyển lô xe tăng Gepard được trang bị súng phòng không cho Ukraine. Đây cũng là lần đầu tiên Berlin chấp thuận việc giao vũ khí hạng nặng cho Kyiv.

Kể từ sau khi Nga tuyên bố tập trung vào vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, Kyiv đã liên tục kêu gọi phương Tây viện trợ thêm vũ khí hạng nặng.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img