spot_img

New Zealand giảm 1/2 giá dịch vụ giao thông công cộng khi giá xăng dầu tăng cao

Cắt giảm phí dịch vụ giao thông công cộng là một trong những biện pháp mà New Zealand đưa ra để giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt.

New Zealand đang giảm một nửa chi phí dịch vụ giao thông công cộng để làm dịu bớt gánh nặng chi tiêu cho người dân khi giá xăng dầu tăng mạnh do khủng hoảng Nga – Ukraine.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 50% giá vé nhằm giảm bớt sự gia tăng chi phí sinh hoạt, đồng thời cắt giảm 25 cent/lít đối với thuế tiêu thụ xăng dầu và phí sử dụng đường bộ.

Ảnh minh họa: Hagen Hopkins

Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand Grant Robertson cho biết, những thay đổi trên sẽ kéo dài trong 3 tháng và sau đó sẽ được xem xét lại.

Nhận định về tình hình hiện nay, bà Ardern cho biết: “Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang nhanh chóng trở nên trầm trọng. Chúng tôi không thể kiểm soát tình hình chiến sự ở Ukraine cũng như những biến động liên tục của giá nhiên liệu nhưng chúng tôi có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu những tác động lên các gia đình ở New Zealand”.

Bà Ardern nhận định: “Về dài hạn, chúng ta cần xây dựng một hệ thống giao thông có khả năng phục hồi cao hơn nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng khi giá xăng dầu tăng đột biến. Song, trước mắt, việc cắt giảm một nửa chi phí dịch vụ giao thông công cộng sẽ là một giải pháp thay thế giúp cho các hộ gia đình có thể đổ đầy bình xăng của mình”.

Chính quyền của bà Ardern hiện đang đối mặt với những áp lực ngày càng lớn trong việc giải quyết vấn đề gia tăng chi phí sinh hoạt ở New Zealand. Đến tháng 2/2022, chi phí trái cây và rau quả tại nước này đã tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát ở New Zealand cũng đạt ngưỡng cao nhất trong ba thập kỷ và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, lạm phát đạt 5,9% vào cuối năm 2021.

Đảng Quốc gia đối lập ở New Zealand đã lên tiếng cảnh báo nước này đang phải chịu những gánh nặng từ “cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt”. Trong cuộc thăm dò gần đây, đảng Lao động do bà Ardern lãnh đạo đã lần đầu tiên tụt hạng so với đảng Quốc gia, kể từ khi đại dịch bùng phát.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img