spot_img

Nga cảnh báo Mỹ đổ thêm dầu vào lửa khi viện trợ vũ khí cho Ukraine

Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ và phương Tây đang làm nghiêm trọng thêm cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách vận chuyển nhiều vũ khí hơn cho Kiev.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya (Ảnh: Tass).

“Hầu như ngày nào chúng tôi cũng thấy báo cáo từ thủ đô của các nước phương Tây về các chuyến hàng mới, bao gồm nhiều loại vũ khí khác nhau, đến Kiev”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 17/3.

“Gần đây nhất, vào ngày hôm qua, Washington cho biết họ sẽ cung cấp khoản viện trợ quốc phòng trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine ngay trong tuần này. Họ đang đổ thêm dầu vào lửa”, ông Nebenzya cảnh báo.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng, Ukraine tiếp tục trở thành một “con tốt” trong cuộc đấu tranh địa chính trị với Nga”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Mỹ và các nước phương Tây ban đầu tỏ ra khá thận trọng khi chỉ cung cấp những vũ khí và trang thiết bị đơn giản như mũ bảo hộ, áo chống đạn cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện tại, trong các lô vũ khí viện trợ cho Ukraine có cả máy bay không người lái có khả năng phá hủy xe tăng và pháo của Nga ở cách xa hàng chục km.

Khi thông báo về gói viện trợ an ninh bổ sung cho Ukraine hôm 16/3, Tổng thống Joe Biden tuyên bố cộng đồng quốc tế đang tập trung mọi nỗ lực nhằm hỗ trợ Ukraine và buộc Nga phải “trả giá đắt” vì chiến dịch quân sự của nước này.

“Gói viện trợ mới sẽ cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine, bao gồm 800 hệ thống phòng không để đảm bảo quân đội Ukraine có thể tiếp tục ngăn chặn các máy bay tấn công và bảo vệ không phận Ukraine”, ông Biden nói.

Theo các quan chức Mỹ, gói viện trợ quân sự bổ sung của nước này cho Ukraine bao gồm tên lửa chống tăng và nhiều vũ khí phòng thủ khác mà Mỹ từng cung cấp, trong đó có tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không Stinger.

Gói viện trợ mới của Mỹ cũng bao gồm 9.000 hệ thống chống tăng. Đây là những tên lửa vác vai cơ động có độ chính xác cao mà lực lượng Ukraine đang sử dụng để đối phó với xe tăng và xe bọc thép Nga. Ngoài ra còn có 7.000 vũ khí loại nhỏ, súng máy, súng trường, súng phóng lựu để trang bị cho Ukraine.

Bloomberg ngày 16/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, trong số các vũ khí mà Mỹ sắp cung cấp cho Ukraine có 100 máy bay không người lái (UAV) Switchblade hay còn gọi là “sát thủ cảm tử”. Các nguồn tin tiết lộ, quân đội Mỹ nhiều năm qua đã âm thầm sử dụng các máy bay không người lái tự sát trong các chiến dịch tìm diệt có mục tiêu ở Afghanistan, Iraq và Syria.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh viện trợ vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm làm leo thang tình hình, đồng thời cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí nước ngoài cho Kiev có thể trở thành “mục tiêu hợp pháp” của lực lượng Nga.

Aleksey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết nếu Nga tấn công vào xe chở vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine, NATO sẽ coi đây là lý do để kích hoạt Điều khoản 5 trong hiệp ước của liên minh bảo vệ thành viên. Điều khoản 5 quy định về “phòng thủ tập thể”, tức là cuộc tấn công vào một thành viên của liên minh sẽ được coi như cuộc tấn công vào toàn liên minh.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img