spot_img

Nga cảnh báo phá hủy xe chở vũ khí của NATO cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo bất kỳ phương tiện nào của NATO chở vũ khí hoặc trang thiết bị cho lực lượng Ukraine đều bị coi là “mục tiêu cần loại bỏ”.

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép tại Donbass (Ảnh: AFP).

“Mỹ và các đồng minh NATO tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine. Tôi có thể khẳng định, bất kỳ phương tiện nào vận chuyển vũ khí hoặc vật tư từ NATO cho lực lượng vũ trang Ukraine đều sẽ bị coi là mục tiêu hủy diệt hợp pháp”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố hôm 4/5.

Theo ông Shoigu, trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các quân nhân Nga đã “thể hiện lòng dũng cảm và gan dạ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự và đảm bảo an toàn cho người dân Donbass”.

Trước đó, Moscow từng cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể cản trở các cuộc đàm phán hòa bình, thậm chí số vũ khí này có thể rơi vào tay các đối tượng có ý đồ xấu.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin ngày 2/5 cảnh báo lãnh đạo của các nước châu Âu “đang kéo thế giới vào một thảm họa” bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố các nước phương Tây phải ngừng cấp vũ khí cho Ukraine nếu muốn xung đột sớm kết thúc. Ông cảnh báo, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài chuyển cho Kiev đều có thể trở thành “mục tiêu tấn công chính đáng” của lực lượng Nga.

“Những lô vũ khí này đang được chuyển cho một chính quyền chống lại chính người dân của mình, chống lại người dân ở miền Đông đất nước họ”, ông Lavrov nói. Ông nhấn mạnh, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là nhằm phản ứng với những hành động của NATO ở Ukraine để chuẩn bị cho các kế hoạch khiêu khích nhằm vào Nga.
Gần đây, Nga liên tục thông báo phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev, trong bối cảnh phương Tây tăng cường đưa khí tài hạng nặng hỗ trợ Ukraine đối phó giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga.

Mỹ là một trong những quốc gia viện trợ lượng lớn vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Washington hiện bắt đầu cung cấp vũ khí hạng nặng hơn, thay vì chỉ tập trung vào tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng vác vai như ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/5 cho biết, quân đội Mỹ đã chuyển khoảng 80% lựu pháo M777 cùng với một nửa số đạn cỡ nòng 155 mm mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết cung cấp cho Kiev hồi tháng trước. Ngoài ra, Mỹ cũng cung cấp gần như toàn bộ radar phòng không, chống pháo kích, và 5.000 tên lửa chống tăng Javelin. Tuy nhiên, Mỹ chưa bàn giao trực thăng nào cho Ukraine.
Bất chấp những cảnh báo của Moscow, các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine trước một trận chiến được đánh giá là khốc liệt hơn ở miền Đông Ukraine. Ở giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, Nga đặt ra mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông cũng như khu vực miền Nam Ukraine, lập cầu đường bộ đến Crimea và ngăn khả năng của Ukraine tiếp cận các vùng biển. Từ cuối tháng 3, Nga đã rút dần lực lượng khỏi các khu vực gần thủ đô Kiev, tập trung cho mặt trận miền Đông.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img