Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nga cấp đăng ký vaccine ngừa Covid-19 “Sputink-M” cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova cho biết, Bộ Y tế nước này đã cấp giấy phép đăng ký vaccine ngừa Covid-19 “Gam-COVID-Vac-M”(tên thương mại là Sputnik-M) cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Vaccine được đánh giá là an toàn và phát triển miễn dịch ở lứa tuổi này tốt hơn ở người lớn.

Phát biểu tại cuộc họp của Tổng thống Nga V.Putin với các thành viên chính phủ ngày 24/11, Phó Thủ tướng Tachiana Golikova cho biết, Bộ Y tế đã cấp giấy phép đăng ký vaccine “Gam-COVID-Vac-M” của Trung tâm Gamalei cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Còn trong thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga nói rằng, “Dựa trên kết quả của tất cả các nghiên cứu lâm sàng cần thiết, trong đó Gam-Covid-Vac M cho thấy độ an toàn và hiệu quả cao, và dựa trên ý kiến ​​tích cực của các chuyên gia, Bộ Y tế Nga đã quyết định đăng ký vắc-xin Gam-Covid-Vac M phòng Covid-19 cho trẻ vị thành niên ở lứa tuổi từ 12-17”. Giấy chứng nhận đăng ký vắc-xin Gam-Covid-Vac M (tên thương mại là Sputnik M) dành cho trẻ vị thành niên có giá trị trong 5 năm: từ 24/11/2021 đến  24/11/2026.

Bộ Y tế lưu ý rằng việc tiêm chủng cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ và từ 15 tuổi trở lên phải có sự đồng ý tự nguyện bằng văn bản của chính các em.Trước đó, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamalei Alexander Gintsburg  tuyên bố rằng, vaccine an toàn ngay cả đối với trẻ vị thành niên có khả năng miễn dịch thấp. Trong số các tác dụng phụ, chỉ có tăng nhẹ nhiệt độ lên đến 37,4 độ vào ngày sau khi tiêm chủng.

Trong diễn biến liên quan, tuần trước, Phó Thị trưởng Matxcơva Anastasia Rakova phục trách về các vấn đề phát triển xã hội cho biết, đã có 400  trẻ em được tiêm mũi đầu tiên vaccine Sputnik M ngừa Covid-19 trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng.

Theo kết quả sơ bộ, vaccine đã được công nhận là an toàn và hiệu quả. Sau đó, các em sẽ được tiêm liều thứ 2. Theo kế hoạch, có 3000 trẻ em từ 12-17 tuổi tham gia thử nghiệm. Trong số này, 2400 trẻ sẽ được tiêm vaccine và 600 em sẽ được dùng giả dược. Bà Rakova lưu ý rằng, thử nghiệm lâm sàng  Sputnik M cho trẻ vị thành niên đang được thực hiện tại 10 phòng khám đa khoa và hai bệnh viện dành cho trẻ em. Trên thực tế, đây là Sputnik V, nhưng chỉ là 1/5 liều./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img