spot_img

Nga chưa cắt khí đốt tới châu Âu

Điện Kremlin cho biết Moscow chưa cắt nguồn cung khí đốt tới châu Âu dù Tổng thống Putin tuyên bố ngừng cung cấp cho các nước “không thân thiện” nếu không thanh toán bằng đồng rúp.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra ngày 1/4, theo Reuters. Ông Peskov cho biết quy định mới về thanh toán bằng đồng rúp chỉ ảnh hưởng tới việc thanh toán từ cuối tháng 4 và trong tháng 5.

“Phải chăng (sắc lệnh của ông Putin) có nghĩa là nguồn cung khí sẽ bị cắt từ ngày 1/4 nếu không có xác nhận trả bằng đồng rúp? Không phải vậy”, ông Peskov nói với báo giới.


Nga xác nhận vẫn chưa cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu các bên mua khí đốt phải mở tài khoản đặc biệt tại ngân hàng quốc doanh Gazprombank và đổi ngoại tệ sang đồng rúp để thực hiện các giao dịch mua khí đốt.

“Để mua khí đốt Nga, các nước cần mở tài khoản giao dịch bằng đồng rúp tại ngân hàng Nga”, ông Putin phát biểu trên truyền hình. “Nếu không thực hiện các giao dịch (bằng đồng rúp), chúng tôi sẽ coi đây là trường hợp đối tác không tuân thủ nghĩa vụ trong hợp đồng”.

Ông Peskov cho biết công ty dầu khí Nga Gazprom sẽ làm việc với các khách hàng để áp đặt quy định mới.

Theo ông Peskov, Nga có thể bãi bỏ quy định về việc thanh toán bằng đồng rúp nếu tình thế thay đổi, nhưng đây là lựa chọn “tốt nhất và đáng tin cậy nhất” với Moscow lúc này.

Trong diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1/4 cho biết nước này ghi nhận các tiến triển trong cuộc đàm phán với Ukraine. Ông cũng khẳng định Moscow sắp phản hồi các đề xuất được đoàn đàm phán Ukraine đưa ra bằng văn bản hôm 29/3, Sputnik đưa tin.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img