spot_img

Nga đổi biển báo, dựng tượng ở Mariupol

Lực lượng Nga cùng phe ly khai thay đổi biển chỉ đường tại các vùng họ kiểm soát ở miền nam Ukraine, trong đó có thành phố Mariupol.

Cơ quan quản lý giao thông của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 5/5 thông báo sẽ tiếp tục thay thế các biển báo đường bộ “tại các khu vực được giải phóng” ở miền đông và nam Ukraine.

Biển báo tại khu vực do DPR và quân đội Nga kiểm soát được đổi từ tiếng Ukraine sang tiếng Nga, đặc biệt là cửa ngõ thành phố Mariupol. Biển báo tại thị trấn Tokmak cũng được sơn ba màu kiểu Nga.

Cùng ngày, giới chức DPR và các quan chức cấp cao Nga khánh thành tượng một người phụ nữ Ukraine cầm cờ Liên Xô, tại nơi Ukraine gọi là quảng trường Chiến binh Giải phóng còn Nga cùng phe ly khai gọi là quảng trường Komsomol Lenin.


Hai cô gái đứng bên tượng người phụ nữ Ukraine cầm cờ Liên Xô được dựng tại quảng trường thành phố Mariupol ngày 5/5. Ảnh: RIA Novosti.

Truyền thông Nga đưa tin bức tượng được tạc theo hình mẫu của bà Anya, người phụ nữ cao tuổi sống cùng chồng tại một vùng nông thôn của Ukraine. Video trên mạng xã hội hồi tháng trước cho thấy bà Anya cầm cờ Liên Xô ra đón binh sĩ Ukraine vì tưởng đó là quân nhân Nga.

Binh sĩ Ukraine đưa thực phẩm cho bà Anya, sau đó lấy lá cờ Liên Xô rồi ném xuống đất. Bà Anya trả lại thực phẩm cho binh sĩ Ukraine và nói rằng cha mẹ bà đã chiến đấu vì lá cờ Liên Xô.

Tại lễ khánh thành bức tượng, Sergey Kiriyenko, Phó chánh văn phòng Điện Kremlin, nhận định “bà Anya là biểu tượng của Mẹ Tổ quốc đối với toàn bộ cộng đồng Nga”. “Rất tiếc, chúng tôi chưa biết tên đầy đủ của bà, nhưng chắc chắn sẽ tìm hiểu để có cơ hội cảm ơn và cúi đầu trước bà”, ông Kiriyenko nói.

Tại một số địa phương phía nam Ukraine, đồng ruble của Nga đang dần được đưa vào sử dụng thay đồng hryvnia của Ukraine. Một nhóm trên mạng xã hội cho biết các nhân viên chính phủ tại thị trấn Yakymivka được thông báo sẽ bị giữ lại 2/3 lương nếu muốn được trả bằng đồng hryvnia của Ukraine. Giới chức Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin này.


Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Mariupol là thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, án ngữ hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea với khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Kiểm soát hoàn toàn Mariupol sẽ là thắng lợi chiến lược lớn đối với Nga, giúp nước này mở hành lang trên bộ từ Crimea tới các lãnh thổ của phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Nga ngày 21/4 tuyên bố kiểm soát phần lớn Mariupol, trừ nhà máy gang thép Azovstal, cứ điểm phòng ngự cuối cùng của quân Ukraine ở thành phố miền nam. Sviatoslav Palamar, chỉ huy tiểu đoàn Azov, ngày 5/5 nói lực lượng Nga tiếp tục tiến công nhà máy Azovstal.

Điện Kremlin trước đó phủ nhận lực lượng Nga tiến vào nhà máy và cho biết các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường bị mắc kẹt vẫn tiếp tục hoạt động. Quân đội Nga thông báo ngừng bắn ba ngày kể từ 5/5 để sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quân đội nước này vẫn sẵn sàng tạo điều kiện để dân thường mắc kẹt ở nhà máy được sơ tán an toàn, song yêu cầu binh sĩ Ukraine phải hạ vũ khí đầu hàng.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img