spot_img

Nga giảm mạnh giá dầu bán cho Ấn Độ

Nga đang tìm cách bán được nhiều dầu hơn khi dầu Urals nước này mất sức hấp dẫn sau xung đột Ukraine.

Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết Nga đang đề nghị bán dầu Urals cho Ấn Độ với giá rẻ hơn tới 35 USD so với trước xung đột, nhằm tăng lượng hàng bán được. Nga muốn Ấn Độ mua 15 triệu thùng năm nay, nguồn tin trên cho biết. Dù vậy, các cuộc nói chuyện mới đang diễn ra ở cấp chính phủ.

Ấn Độ hiện là quốc gia nhập dầu nhiều thứ 2 châu Á và cũng là một trong số ít nước đang tăng mua dầu Nga, bất chấp sức ép và các lệnh trừng phạt quốc tế. Dầu Nga đang ngày càng chảy nhiều sang châu Á, khi bị các nước phương Tây và Mỹ từ chối do xung đột Ukraine. Khách mua hiện tại chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc.

Nga cũng đang đề xuất cơ chế thanh toán bằng cả đồng ruble và rupee Ấn Độ, thông qua hệ thống SPFS của nước này. Dù vậy, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Vấn đề này có lẽ sẽ được thảo luận trong chuyến thăm 2 ngày của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Ấn Độ giữa tuần này.

Việc mua bán trực tiếp được dự báo diễn ra giữa hãng dầu Rosneft (Nga) và India Oil (Ấn Độ). Hợp đồng có điều khoản rằng India Oil sẽ chỉ mua khi có giá trị kinh tế, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Vì vậy, việc Nga giảm giá mạnh tay sẽ giúp thương vụ này khả thi, bất chấp phí vận chuyển cao.

Hiện chưa rõ liệu Ấn Độ có thể mua bao nhiêu dầu Nga. Nhưng nhu cầu của quốc gia này với các loại dầu được chào mua được cho là cũng không nhiều.

“Từ nhiều năm nay, Ấn Độ chỉ tiêu thụ rất ít dầu Nga”, Vandana Hari – nhà sáng lập hãng nghiên cứu Vanda Insights nhận định, “Vì thế, các nhà máy lọc dầu không được thiết kế để xử lý được nhiều dầu Nga đâu”.

Hai bên đang nghiên cứu cách vận chuyển dầu từ cảng Vladivostok của Nga để tránh các rào cản của phương Tây khi đi qua biển Baltic. Ấn Độ nhờ thế có thể nhận hàng trong chưa đầy 20 ngày. Đổi lại, Ấn Độ cũng sẽ tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm, máy móc và hóa phẩm sang Nga để thu hẹp khoảng cách về thương mại.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img