spot_img

Nga phát hiện người mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới

TDM – Nga vừa phát hiện các trường hợp cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới ở người, dù virus này chưa được xác định có thể lây lan giữa người với người.


Các nhà chức trách Nga cho biết 7 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N8 ở người là các công nhân tại một trang trại gia cầm ở miền Nam nước này, theo Bloomberg.

Anna Popova, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng của Nga, cho biết chính quyền Nga đã gửi thông tin về các trường hợp nói trên cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Virus không lây từ người sang người. Tuy nhiên, trong tương lai, cần chờ xem các dạng đột biến có khiến cho virus này có khả năng lây lan như vậy hay không”, bà Popova nói.

Các trường hợp người mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên được ghi nhận ở Nga. Ảnh: News18.Việc phát hiện ra các trường hợp nói trên “cho tất cả chúng ta, và toàn thế giới, thời gian để chuẩn bị đối phó với các dạng đột biến có thể xảy ra trong tương lai, đồng thời cho chúng ta khả năng phản ứng kịp thời và phát triển các hệ thống xét nghiệm cũng như vaccine”, quan chức này nhấn mạnh.

Bà Popova cho biết các công nhân bị ảnh hưởng tại trang trại gia cầm có biểu hiện bệnh nhẹ và đã bình phục. Trang trại này là nơi bùng phát dịch H5N8 ở gia cầm vào tháng 12/2020.

Theo trang web của WHO, “tuy trường hợp nhiễm virus cúm A (H5) ở người rất hiếm và thường xảy ra ở những cá nhân tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chết (hoặc môi trường của chúng), nhưng chúng có thể dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong ở người”.

Kể từ năm 2014 đến tháng 11/2016, 6/14 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N6 ở người được ghi nhận đã tử vong, theo WHO.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: