spot_img

Nga phủ nhận cáo buộc tung tin “Tiêm vắc xin Covid-19 của Anh sẽ hóa thành khỉ”

TDM – Bị cáo buộc tổ chức chiến dịch bôi nhọ và nói xấu vắc xin Covid-19 do các nước phương Tây phát triển, hôm 16/10, Nga chính thức lên tiếng thanh minh.

“Nhiều báo chí, truyền thông phương Tây đang cố tình phá hỏng uy tín và nỗ lực của Nga trong cuộc chiến với Covid-19. Chúng tôi không hề tổ chức tuyên truyền nói xấu, tung tin sai lệch về vắc xin do phương Tây phát triển”, người phát ngôn đại sứ quán Nga tại Anh phát biểu.

Từ hôm 15.10, nhiều hãng tin lớn của Anh và phương Tây đồng loạt cáo buộc Nga tổ chức chiến dịch bôi nhọ, tung tin cho rằng tiêm vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford của Anh phát triển sẽ bị biến thành khỉ, tinh tinh.

Một số báo Anh cáo buộc Moscow tung hình ảnh người mang đầu khỉ để làm dấy lên nghi ngờ về chất lượng vắc xin do phương Tây phát triển. Nga kịch liệt phủ nhận điều này.

“Loại vắc xin Covid-19 do chúng tôi phát triển cũng giống các loại vắc xin khác mà thôi, kể cả vắc xin của Nga. Không có chuyện tiêm vắc xin do chúng tôi phát triển sẽ bị biến thành khỉ”, giáo sư Pollard tại Đại học Oxford giải thích.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov – nhanh chóng lên tiếng bác bỏ cáo buộc Moscow đang tung tin giả.

Nga phủ nhận cáo buộc tung tin người tiêm vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford phát triển sẽ hóa thành khỉ (ảnh: Daily Star)

“Những công kích nhằm vào Nga thời điểm này chỉ như trò hề. Chúng chẳng có ý nghĩa gì. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ thông tin sai lệch nào. Nga chia sẻ thành tựu khoa học của mình cho toàn thế giới. Chúng tôi có vắc xin Covid-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới và hiệu quả của nó đã được chứng minh”, ông Peskov phát biểu.

Tin giả tiêm vắc xin Covid-19 do Oxford phát triển sẽ hòa thành khỉ đang tràn lan ở Anh và châu Âu.

Trước đó, vắc xin Covid-19 của Oxford buộc phải dừng thử nghiệm vì làm người tiêm bị ốm không rõ nguyên nhân.

Hồi giữa tháng 7, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) cáo buộc Nga cố gắng đánh cắp dữ liệu phát triển vắc xin Covid-19 của Mỹ, Anh. Moscow sau đó bác bỏ thông tin này.

Phát biểu trên kênh Sky News khi được hỏi về việc Nga có tung tin tiêm vắc xin do Oxford phát triển sẽ hóa thành khỉ hay không, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói “Nga có liên quan”.

(Nguồn: baophapluat)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img