spot_img

Nga quyết buộc EU mua khí đốt bằng ruble

Nga tái khẳng định nước này chỉ chấp nhận thanh toán tiền bán khí đốt cho Liên minh châu Âu bằng đồng ruble, bất chấp G7 phản đối.

“Không ai cung cấp khí đốt miễn phí cả. Điều này là không thể. Và khí đốt chỉ có thể được thanh toán bằng đồng ruble”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm nay. “Các công ty phải hiểu rằng tình hình đã hoàn toàn thay đổi do cuộc chiến kinh tế chống lại Nga”.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sẽ chỉ chấp nhận thanh toán các lô hàng khí đốt bằng đồng ruble với các quốc gia “kém thân thiện”. Danh sách các nước “kém thân thiện” với Nga gồm những quốc gia đã áp đặt lệnh cấm vận, trong đó có Mỹ, các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Anh, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Ukraine.

Đây được xem là động thái đáp trả lại hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moskva kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

Mỹ đã tuyên bố cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, nhưng EU, nhóm nước nhận khoảng 40% nguồn khí đốt từ Nga trong năm 2021, vẫn duy trì các hợp đồng mua khí đốt với Moskva.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, đại diện nước chủ tịch G7 năm nay, hôm qua tuyên bố nhóm này từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, cho rằng hành động của Nga là “đơn phương và rõ ràng đã vi phạm các thỏa thuận sẵn có”. Ông kêu gọi các công ty năng lượng không tuân theo yêu cầu của Tổng thống Putin.

Chính phủ Nga, ngân hàng trung ương Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom dự kiến trình ông Putin hệ thống cho phép thanh toán khí đốt bằng đồng ruble vào ngày 31/3.

“Không có gì tốt hơn khí đốt của Nga. Tất cả các lựa chọn khác đều tệ hơn. Đó là thực tế”, ông Peskov nói.

Tính đến ngày 27/1, khoảng 58% lượng khí đốt Gazprom bán cho châu Âu và các nước khác được thanh toán bằng euro, trong khi USD chiếm 39%.
Các nhà phân tích coi động thái mới của Nga là nỗ lực của Moskva nhằm gây áp lực lên châu Âu để trả đũa các biện pháp cấm vận. Với các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga, phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD, gần một nửa dự trữ quốc tế của Nga.

Khi mệnh lệnh của ông Putin được thực hiện, châu Âu sẽ phải mua lượng ruble trị giá hàng trăm triệu euro mỗi ngày. Với Nga, việc đó sẽ cung cấp cho họ dòng chảy ngoại tệ mạnh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với đồng ruble.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga. Sự phụ thuộc khiến nhiều nước EU không đáp lại những lời kêu gọi từ Mỹ và Ukraine là cấm vận ngành năng lượng của Nga.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img