spot_img

Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic

Moskva tuyên bố rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic, cáo buộc tổ chức này đang trở thành “công cụ của chính sách chống Nga”.

“Chúng tôi cho rằng sự hiện diện của Nga trong Hội đồng các quốc gia Biển Baltic (CBSS) là không hiệu quả và phản tác dụng”, Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra tuyên bố cho biết.

Tàu chiến Nga trong một cuộc diễn tập trên Biển Baltic. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Nga nói CBSS đang trở thành công cụ chống Nga và “ngày càng sa vào hội chứng sợ Nga và dối trá”, trong khi các quyết định mang tính phân biệt đối xử được đưa ra, vi phạm nguyên tắc đồng thuận của tổ chức. Moskva cho rằng Nga đã bị gạt khỏi các công việc của hội đồng, trong khi Belarus cũng bị đình chỉ tư cách quan sát viên.

“Để đáp lại các hành động thù địch đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi thông điệp tới đại diện các quốc gia thành viên CBSS, Cao ủy EU Josep Berrell cũng như Ban thư ký Hội đồng ở Stockholm, thông báo với họ về quyết định rút khỏi tổ chức của Nga”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây leo thang vì xung đột Ukraine.

CBSS là một diễn đàn chính trị cho hợp tác khu vực gồm 11 quốc gia thành viên, trong đó có Đức, Phần Lan, Na Uy và Liên minh châu Âu.

Moskva cho biết CBSS dự kiến tổ chức họp tại Na Uy vào ngày 25/5 mà không có sự tham gia của Nga, cáo buộc nhóm “đánh cắp” khoản đóng góp ngân sách của nước này. Nga cũng cho rằng phương Tây đã “độc chiếm” CBSS cho các mục tiêu riêng và không có triển vọng khôi phục hoạt động bình thường của tổ chức.
Dù rời khỏi hội đồng, Nga tuyên bố vẫn sẽ hiện diện ở vùng Baltic. “Những nỗ lực nhằm hất cẳng đất nước chúng tôi khỏi vùng Baltic đều thất bại”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Trước đó cùng ngày, Nga thông báo hai nhân viên đại sứ quán Phần Lan sẽ phải về nước, đáp trả động thái tương tự của Helsinki. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ đã triệu tập đại sứ Phần Lan tại Moskva để bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” việc trục xuất hai nhà ngoại giao Nga tại Phần Lan tháng trước.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, phương Tây đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và Moskva cũng có những động thái đáp trả tương xứng.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: