Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nga sẽ không phớt lờ trước “hành vi khiêu khích nghiêm trọng” của NATO

Trước việc NATO có kế hoạch di chuyển các đầu đạn hạt nhân Mỹ tới các nước Đông Âu, Moscow đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng điều này có thể làm dấy lên nguy cơ xung đột giữa Nga và phương Tây.

Ngày 19/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu tại Hiệp hội Đại Tây Dương ở Đức, theo đó cho rằng việc di chuyển vũ khí nguyên tử trên khắp châu lục là điều cần thiết bởi mối đe dọa từ Moscow. Quan chức này cáo buộc: “Nga đã tiến hành các hành động hung hăng, can thiệp vào ‘công việc’ của các quốc gia khác”. Tổng thư ký Jens Stoltenberg cũng nhận định, Moscow đã “đầu tư đáng kể vào khả năng quân sự, trong đó có các vũ khí hạt nhân tiên tiến mới”.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko bác bỏ những bình luận này, đồng thời đánh giá đây là mối đe dọa với các hiệp ước hòa bình hiện tại.

“Nếu ông ấy (Tổng thư ký NATO-ND) thực sự nói như vậy thì điều đó tức là với NATO và với tiếng nói tập thể mà Tổng thư ký NATO phát ngôn, thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga – NATO (Founding Act of Russia – NATO) không còn tồn tại nữa”.

Thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga – NATO được kỷ kết vào tháng 5/1997. Theo thỏa thuận này, Moscow và NATO không coi nhau là đối thủ và sẽ “vượt qua những tàn dư của tình trạng xung đột và đối đầu trước đó”, cũng như hợp tác xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và mối quan hệ hợp tác.

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng quy định không được triển khai vũ khí hạt nhân trong lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới sau ngày thỏa thuận ký kết.

Ông Stoltenberg trước đó cho biết, với việc Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp rời nhiệm sở, có nhiều mối lo ngại rằng Berlin sẽ từ chối mua các chiến đấu cơ có khả năng hạt nhân mới.

Phản ứng trước bài phát biểu của người đứng đầu NATO, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow sẽ không phớt lờ “các hành vi khiêu khích nghiêm trọng” từ NATO và các nước EU.

Việc triển khai hạt nhân tới gần Nga là một nút thắt nghiêm trọng trong quan hệ 2 bên. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov năm ngoái cũng cho biết, Moscow hy vọng “Mỹ sẽ dừng chia sẻ vũ khí hạt nhân với các đồng minh và dừng triển khai vũ khí hạt nhân tới những quốc gia không sở hữu loại vũ khí này”. Ông đánh giá, những hành động như vậy sẽ dẫn đến “bất ổn và những rủi ro mới”./.


(Nguồn: VOV/Theo: RT)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img