QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Nga sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga hôm 7/6 cho biết, Moscow sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025 nếu Washington không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực không gian đang cản trở các vụ phóng vệ tinh của Nga.


Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos, đã có bài phát biểu trước các nghị sĩ trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Nga tại Geneva vào cuối tháng 6.

Ông Rogozin cho biết, Moscow đang gặp khó khăn trong việc phóng một số vệ tinh vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. Nga hiện đang không thể nhập khẩu một số bộ vi mạch cần thiết cho chương trình không gian.

“Chúng tôi có dư tên lửa, nhưng không có gì để đưa chúng vào vũ trụ”, ông Rogozin nói. Một quan chức cấp cao của Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang cản trở nghiêm trọng sự phát triển của một số lĩnh vực công nghiệp nhất định.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Getty“Chúng tôi có những con tàu vũ trụ gần như được lắp ráp xong nhưng thiếu một bộ vi mạch riêng biệt mà chúng tôi không có cách nào mua được vì lệnh trừng phạt”, ông Rogozin cho biết.

Mỹ và các nước phương Tây khác bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Gần đây, Mỹ đã trừng phạt Moscow vì can thiệp bầu cử, tấn công mạng và nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận tất cả những cáo buộc trên.

Dmitry Rogozin, người đang hứng chịu các lệnh trừng phạt cá nhân của Mỹ và EU, cho biết, Nga có thể rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025 trừ khi Washington sớm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vũ trụ của Nga.

“Điều này nằm trong tầm tay của các đối tác Mỹ của chúng tôi”, ông Rogozin nói.

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA ủng hộ việc tiếp tục sử dụng ISS cho đến ít nhất là năm 2030. Giám đốc NASA Bill Nelson nói với CNN vào tuần trước rằng, việc Nga rút khỏi ISS có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua không gian mới của Nga và Trung Quốc với Mỹ./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img