spot_img

Nga siết visa với công dân các nước ‘không thân thiện’

Tổng thống Putin ký sắc lệnh áp hạn chế visa với công dân các nước bị Nga xếp vào danh sách “không thân thiện” nhằm đáp trả lệnh cấm vận phương Tây.

Sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 4/4 sẽ đình chỉ chế độ cấp thị thực đơn giản hóa của Nga với một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng như với Na Uy, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Iceland. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bộ Ngoại giao Nga và các cơ quan khác cũng được yêu cầu áp hạn chế nhập cảnh với “công dân nước ngoài có hành động không thân thiện chống lại Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 30/3. Ảnh: AFP.

Nga tháng trước công bố danh sách các nước “không thân thiện” gồm Mỹ, các nước thành viên EU, Anh, Nhật Bản, Canada, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Ukraine.
Động thái của Nga được đưa ra sau khi nhiều nước phương Tây tuyên bố cấm máy bay Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự ở Ukraine. Điện Kremlin cũng đáp trả bằng lệnh cấm tương tự và yêu cầu các nước “không thân thiện” phải mua năng lượng Nga bằng đồng ruble, đồng thời cảnh báo trong tương lai chỉ xuất khẩu nông sản tới các quốc gia thân thiện.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm qua cũng tuyên bố bỏ hạn chế di chuyển hàng không vì Covid-19 với 52 nước, trong đó có Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và “các quốc gia thân thiện khác”.

“Tỷ lệ lây nhiễm nCoV đang giảm, có nghĩa là đã tới lúc mở rộng các điểm đến cho các hãng hàng không Nga”, ông Mishustin nói. Cục Hàng không Dân dụng Nga cho biết các biện pháp mới, áp dụng cho những chuyến bay thường lệ và chuyến bay thuê bao, sẽ có hiệu lực từ ngày 9/4.

Nga bắt đầu áp các hạn chế di chuyển từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, song đã dần nới lỏng từ khi tỷ lệ lây nhiễm giảm. Nga hiện ghi nhận hơn 17,9 triệu ca nhiễm và hơn 369.900 ca tử vong do nCoV.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img