spot_img

Nga tập trung hỏa lực, có thể sắp mở chiến dịch lớn ở Đông Ukraine

Ukraine tin rằng, Nga đang tập trung lực lượng để chuẩn bị cho một đà tiến công quy mô lớn, tạo đột phá, nhằm mở rộng kiểm soát ở miền Đông Ukraine thay vì dàn trải lực lượng như giai đoạn đầu.


Binh sĩ Nga trên một xe bọc thép triển khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 26/3 (Ảnh: Getty).

“Chúng tôi nhận thấy lực lượng Nga đang chuyển trang thiết bị từ nhiều hướng khác nhau, mang theo binh sĩ và nhiên liệu. Điều đó cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một đợt tiến công toàn diện, quy mô lớn”, báo Kyiv Independent dẫn lời ông Serhiy Haidai, Thống đốc tỉnh Lugansk ở miền Đông Ukraine, ngày 4/4 cho biết.

“Lực lượng của Nga đã tìm cách phá vỡ tuyến phòng thủ Rubizhne vào tối nay, nhưng chúng tôi đã đẩy lùi được cuộc tấn công và vẫn đang phòng thủ. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy phía Nga đang dồn lực lượng đáng kể”.

Trước đó, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Donbass tuyên bố “tổng động viên” nhằm huy động lực lượng cho chiến dịch mở rộng quyền kiểm soát ở miền Đông. Quân đội Ukraine cũng dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Nga dường như đang có kế hoạch huy động 60.000 thành viên dự bị để tăng cường lực lượng ở Donbass.

Sau khi tuyên bố hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga rút dần lực lượng khỏi khu vực gần thủ đô Kiev và một số mặt trận khác để tập trung vào vùng ly khai Donbass ở miền Đông. Ukraine và giới quân sự phương Tây ban đầu tỏ ra hoài nghi ý định này của Nga. Tuy nhiên, từ hôm 31/3, đoàn xe quân sự và một số nhóm binh sĩ của Nga đã rút dần khỏi Kiev và Chernihiv.

Theo các chuyên gia, điều này cho thấy Nga đang thay đổi chiến thuật. Việc chuyển hướng sang miền Đông Ukraine cho phép Nga tập trung hỏa lực vào một mặt trận nhỏ hơn, rút ngắn đường tiếp tế và giúp hoạt động yểm trợ hỏa lực của không quân dễ dàng hơn. Chiến thuật này có thể giúp Nga bao vây lực lượng của Ukraine ở miền Đông.

Ukraine được cho là đang triển khai các đơn vị quân sự tinh nhuệ nhất ở khu vực này. Mặt khác, sự thay đổi này cũng cho phép Ukraine triển khai thêm lực lượng cho chiến tuyến Donbass. Đây có thể là tín hiệu cho một cuộc chiến dài hơi, và khi đó, với lực lượng hạn chế hơn so với của Nga, Ukraine sẽ phải cần thêm vũ khí viện trợ của phương Tây.

“Đây là công thức cho một cuộc xung đột kéo dài, khi hai bên đều tin có thể giành chiến thắng, khiến cơ hội sớm đạt thỏa thuận hòa bình trở nên mong manh hơn”, Wall Street Journal nhận định.

Giới chức Ukraine và nhiều chuyên gia quân sự cũng cho rằng, cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài trong nhiều tháng và thậm chí lâu hơn, với các cuộc giao tranh ác liệt ở miền Đông và Nam Ukraine. Các cuộc hòa đàm giữa hai bên đến nay đã có một số tiến triển về các khía cạnh như Ukraine sẵn sàng duy trì vị trí trung lập để đổi lấy các cam kết an ninh từ Nga và phương Tây, song vẫn còn “nút thắt” ở vấn đề tình trạng của bán đảo Crimea và vùng Donbass.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img