spot_img

Nga tố Mỹ tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev tố Washington tiến hành chiến tranh ủy nhiệm ở Ukraine, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua hỗ trợ 40 tỷ USD cho Ukraine.

“Điều này nhằm tiếp tục cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga và cố gây ra những tổn thất nặng nề cho đất nước chúng ta, đồng thời hạn chế sự phát triển kinh tế cũng như ảnh hưởng chính trị của nước ta trên thế giới”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev đăng trên Telegram hôm 11/4.

Ông Medvedev nhắc tới việc Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, khẳng định khoản tiền này không phải vì “tình yêu dành cho Ukraine” mà nhằm chống lại Moskva.

Ông cũng nhắc đến tình trạng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm Mỹ, nói rằng “người Mỹ nên cảm ơn chính quyền bị hội chứng bài Nga của họ”.

Cuộc chiến ủy nhiệm chỉ xung đột xảy ra do sự kích động hoặc có hỗ trợ từ các bên không liên quan trực tiếp tới chiến sự.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc họp trực tuyến hôm 19/4. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cùng ngày cũng đăng lên Telegram cáo buộc Mỹ dùng khoản viện trợ để buộc Ukraine phải “mắc nợ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó phát biểu trước quốc hội đề nghị tăng thêm viện trợ cho Ukraine. Ban đầu, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi khoản tiền 33 tỷ USD, song quốc hội sau đó tăng gói viện trợ lên gần 40 tỷ USD. Mỹ đề nghị chi nhiều hơn cho việc cung cấp thiết bị quân sự và viện trợ lương thực cho Ukraine.

Tổng thống Biden hồi đầu tháng cũng công bố gói hỗ trợ an ninh trị giá 150 triệu USD cho Ukraine, trong đó có đạn pháo và radar. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói gói hỗ trợ này nâng tổng giá trị vũ khí do chính quyền Mỹ gửi tới Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch lên 3,8 tỷ USD.

Nga đã cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu vào các lô hàng vũ khí của Mỹ và phương Tây khi chúng tới lãnh thổ Ukraine. Quân đội Nga ngày 4/5 thông báo phá hủy 6 điểm tập kết vũ khí và đạn dược phương Tây cung cấp cho Ukraine, cùng một hệ thống radar phản pháo do Mỹ chế tạo.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img