spot_img

Nga tuyên bố hạ hơn 600 lính Ukraine trong đòn tập kích trả đũa

Nga thông báo tập kích vị trí của Ukraine và hạ hơn 600 binh sĩ để trả đũa vụ pháo kích khiến 89 lính thiệt mạng hồi đầu tháng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/1 thông báo mở đợt tập kích vị trí của binh sĩ Ukraine ở thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk. Động thái này nhằm trả đũa vụ pháo kích ngày 1/1 nhằm vào trường dạy nghề ở thành phố Makiivka thuộc tỉnh Donetsk, nơi một trung đoàn Nga đóng quân, khiến 89 quân nhân thiệt mạng.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các khí tài trinh sát nước này phát hiện gần 700 binh sĩ Ukraine đóng quân tạm thời tại ký túc xá số 28 ở Kramatorsk, 600 binh sĩ khác đóng tại ký túc xá số 47. Nga quyết định tung đòn không kích sau khi “xác nhận thông tin qua một số kênh độc lập”.

“Hơn 600 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào các điểm đóng quân tạm thời nói trên”, cơ quan này cho biết, nhưng không công bố bằng chứng.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Pháo phản lực Nga tại tỉnh Zaporizhzhia tập kích vị trí quân đội Ukraine tháng 10/2022. Ảnh: RIA Novosti.

Trước đó cùng ngày, nhóm phóng viên của CNN nghe thấy ít nhất 7 vụ nổ, song không rõ thương vong. Các vụ nổ này diễn ra sau 23h ngày 7/1 giờ Kiev (4h ngày 8/1 giờ Hà Nội), thời điểm kết thúc lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga đưa ra.

Vụ pháo kích trả đũa của lực lượng Nga diễn ra một tuần sau khi quân đội Ukraine dùng Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) phóng rocket vào trường dạy nghề ở thành phố Makiivka, gây thương vong lớn. Quân đội Nga nhận định các quân nhân sử dụng điện thoại trái với lệnh cấm, khiến lực lượng Ukraine xác định được tọa độ và pháo kích họ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/1 thông báo trong thời gian lực lượng nước này thực hiện lệnh ngừng bắn đơn phương nhân dịp Giáng sinh của người theo Chính thống giáo, họ ghi nhận nhiều vụ tập kích bằng pháo, rocket và súng cối của quân đội Ukraine. “Lực lượng Nga bắn trả và chế áp các đơn vị pháo binh Ukraine tập kích những khu dân cư trước đó”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài 36 tiếng kết thúc, giới chức Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự. “Các nhiệm vụ do Tổng thống đặt ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ được hoàn thành. Chắc chắn sẽ có một chiến thắng”, Sergey Kiriyenko, phó chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Nga, cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/1 ra lệnh ngừng bắn đơn phương trong 1,5 ngày nhân dịp Giáng sinh của Chính thống giáo sau lời kêu gọi của Thượng phụ Kirill. Điện Kremlin tuyên bố mục tiêu của lệnh ngừng bắn là tạo điều kiện cho những tín đồ Chính thống giáo “có cơ hội tham dự các buổi lễ” vào dịp Giáng sinh theo lịch của họ.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine bác đề nghị ngừng bắn, Tổng thống Volodymyr Zelensky gọi đây là “mưu mẹo quân sự” và cáo buộc Nga “lợi dụng lệnh ngừng bắn để tiếp tục xung đột với sức mạnh mới”.

Sau hơn 10 tháng giao tranh, chiến sự Nga – Ukraine gần đây được nhận định rơi vào bế tắc khi các bên tham chiến không đạt được những bước tiến đáng kể. Sau khi rút khỏi nhiều khu vực trước đợt phản công chớp nhoáng của Ukraine, lực lượng Nga củng cố phòng tuyến và đẩy mạnh tiến công một số đô thị như thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img