spot_img

Nga tuyên bố phá hủy trung tâm phòng không Ukraine

Quân đội Nga thông báo vô hiệu hóa trung tâm cảnh giới phòng không của Ukraine trong đòn không kích gần thủ đô Kiev.

“Đòn tập kích nhằm vào sân bay quân sự Vasilkov ở tỉnh Kiev đã vô hiệu hóa Trung tâm Cảnh báo, Kiểm soát Đường không và Phòng không của không quân Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Quan chức Nga cũng thông báo về các cuộc không kích nhằm vào thành phố miền nam Mykolaiv với mục tiêu là sân bay Balovnoye, bãi đáp máy bay và cơ sở lưu trữ nhiên liệu. Các kho xăng dầu ở miền đông và miền trung Ukraine cũng bị tấn công.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn một tháng giao tranh, quân đội Nga đã rút bớt lực lượng ở miền bắc Ukraine để củng cố mặt trận phía đông và phía nam. Tình báo Mỹ cho rằng Nga đặt mục tiêu kiểm soát Donbass và các vùng khác ở miền đông Ukraine trước ngày 9/5.

Nga và Ukraine đã trải qua nhiều vòng đàm phán bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hai nước đang kỳ vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó Moskva nêu điều kiện gặp mặt là “có thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước” còn Kiev yêu cầu trước hết phải ngừng bắn.

Ở vùng duyên hải phía nam Ukraine, Nga đã kiểm soát được thành phố lớn Kherson và một số mục tiêu nhỏ hơn như Melitopol. Hai thành phố cảng miền nam Ukraine là Odessa và Mykolaiv hôm 3/4 thông báo bị tập kích bằng tên lửa hoặc rocket. Tại vùng Donbass, phe ly khai hôm 31/3 nói rằng lực lượng của họ và Nga đã kiểm soát 90% tỉnh Lugansk và khoảng 55-60% tỉnh Donetsk.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img