spot_img

Nga, Ukraine nối lại đàm phán lần bốn

Phái đoàn Nga và Ukraine tiếp tục hội đàm sau một ngày tạm hoãn, phía Kiev cho biết sẽ thảo luận về lệnh ngừng bắn.

“Những cuộc tham vấn trên nền tảng đàm phán chính đã nối lại. Các vấn đề thảo luận gồm quản lý chung, ngừng bắn và rút binh sĩ Nga khỏi lãnh thổ đất nước”, Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine và thành viên đoàn đàm phán, viết trên Twitter hôm nay.

Vòng đàm phán thứ tư diễn ra hôm 14/3 theo hình thức trực tuyến, nhưng được tạm dừng để các nhóm phụ chuẩn bị thêm và làm rõ một số định nghĩa lập trường của mỗi bên. Quyết định được Ukraine thông báo sau khi vòng đàm phán này dường như không đạt được đột phá như kỳ vọng.

Quan chức Ukraine trong cuộc đàm phán trực tuyến với phía Nga hôm 14/3. Ảnh: Twitter/Polodyak_M.

Ông Podolyak trước đó cho biết phái đoàn Kiev muốn đàm phán với Moskva về các nội dung hòa bình, ngừng bắn, thỏa thuận rút quân Nga và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán tại Belarus. Lần thứ nhất kéo 5 tiếng vào ngày 28/2 tại Gomel. Lần thứ hai diễn ra ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha và lần thứ ba vào ngày 7/3 tại Brest. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng gặp trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/3, bên lề Diễn đàn Ngoại giao Antalya.

Sau các vòng đàm phán này, Nga và Ukraine đã nhất trí xong các hành lang nhân đạo cho sơ tán dân thường, vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân còn kẹt ở vùng chiến sự. Quan chức Nga, Ukraine và Mỹ hôm 13/3 đồng loạt đánh giá đối thoại Nga – Ukraine đang tiến triển tích cực. Podolyak còn dự đoán các bên “sẽ đạt được một số kết quả trong vài ngày tới”.

Leonid Slutsky, thành viên đoàn đàm phán Nga, ngày 13/3 kỳ vọng đối thoại có thể đạt “lập trường chung giữa hai phái đoàn và một số văn bản”. Ông dự đoán những văn bản có thể ký kết trong đàm phán sẽ tạo nền tảng giảm nhiệt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và giảm số thương vong của các bên.

Ukraine đã nhiều lần khẳng định họ sẵn sàng đàm phán, nhưng không có ý định tuyên bố đầu hàng hay chấp thuận bất kỳ tối hậu thư nào do phía Nga đưa ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2 đã đặt mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” nước láng giềng. Người phát ngôn Điện Kremlin từng khẳng định Nga sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img