hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Tiêm chủng không cần đăng kí tại Séc. Nhanh hơn, chủ động hơn

Thứ Hai, ngày 12.07.2021, hai trung tâm tiêm chủng mới ở Séc đã chính thức mở cửa tại OC Westfield Chodov và nhà ga chính. Điều đặc biệt của 2 trung tâm tiêm chủng mới này, chính là người dân đến tiêm chủng mà không cần phải đăng kí trước. Ghi nhận của BBT Tamdamedia tại Trung tâm tiêm chủng OC Westfield Chodov trong ngày đầu tiên mở cửa cho người dân đến tiêm chủng.

Mặc dù giờ mở cửa được thông báo là vào lúc 10h sáng thứ Hai. Tuy nhiên ngay từ hơn 8h sáng, đã có rất đông người dân đã đến xếp hàng trước cửa Trung tâm tiêm chủng mới tại OC Westfield Chodov. Hàng dài dòng người đã có mặt để chờ đợi được tiêm chủng mà không cần phải đăng kí trước. Trong số đó, có cả những người Việt tại Séc.

Nguyễn Ngọc Thảo My

“Em ở đây chờ từ rất sớm, nhưng đã có rất đông người dân đến xếp hàng rồi. Em đã đăng kí ở 1 địa điểm khác rồi, nhưng khi nghe thông tin về trung tâm tiêm chủng không cần đăng kí thì em đã hủy ở địa điểm cũ và chọn tiêm ở đây. Vì em cũng muốn đi chơi, đi du lịch nên em muốn tiêm sớm và nhanh nhất có thể”, bạn Nguyễn Ngọc Thảo My – Người Việt tại Séc Người Séc chia sẻ.

Cũng tại ngày đầu tiên mở cửa, lễ khai mạc đã được diễn ra tại Trung tâm tiêm chủng OC Westfield Chodov với sự tham dự của của Thủ tướng Andrej Babiš và Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch. Sau các bài phát biểu, Thủ tướng Andrej Babiš và Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Adam Vojtěch và đại diện TTTM Westfield Chodov cùng Giám đốc Bệnh viện IKEM đã cắt băng khai trương TT tiêm chủng không cần đăng kí trước tại OC Westfield Chodov.

Cắt băng khai trương Trung tâm tiêm chủng OC Westfield Chodov
Thủ tướng Andrej Babiš
Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Adam Vojtěch

Theo Thủ tướng Andrej Babiš và Bộ trưởng Adam Vojtěch việc mở 2 trung tâm tiêm chủng không cần đăng kí nhằm thúc đẩy việc người dân đi tiêm chủng trước làn sóng dịch bệnh mới có thể xuất hiện và các biến thể Virus Corona đang ngày càng trở nên khó lường. Đồng thời thủ tướng cũng đã xác nhận, trong tương lai người dân sẽ phải tự chi trả cho các xét nghiệm nếu không chứng minh được khả năng miễn dịch, hiện giờ người dân vẫn đang được miễn phí 4 lần xét nghiệm kháng nguyên và 2 lần PCR.

Thủ tướng Andrej Babiš trả lời phỏng vấn với Tamdamedia.

Chúng tôi cần giúp người dân tiếp cần tốt hơn và nhanh hơn với Vaccine . Vì người dân thường đến TTTM mua sắm, có thể nhiều người muốn đi tiêm chủng nhưng lại không có thời gian và ngại đi đến bệnh viện hơn. Người dân mua sắm tại đây họ có thể đi tiêm luôn. Đây là một dự án thí điểm nhằm quảng quảng bá chiến dịch tiêm chủng này. Chúng tôi sẽ làm làm tối đa khả năng của mình để người dân có thể đi tiêm chủng nhiều nhất có thể, để cuộc sống quay trở lại bình thường và để chúng ta không mắc lại sai lầm như mùa thu năm ngoái“, Thủ tướng Andrej Babiš chia sẻ với Tamdamedia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Séc – Adam Vojtěch trả lời phỏng vấn của Tamdamedia.

Đối với chúng tôi, quan trọng nhất là ai cũng được tiêm chủng và cả cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng vậy. Sẽ rất quí giá nếu bạn tự nguyện đi tiêm, như vậy họ đã tự trao cho bản thân những quyền lợi về sức khỏe và có trách nhiệm với người thân và cả với cộng đồng. Như chúng ta đã biết Covid-19 vẫn ở đây và chúng ta cần chuẩn bị cho mùa thu tới. Khi năm ngoái số ca nhiễm tăng lên rất nhanh vào mùa thu. Chúng tôi sẽ rất vui khi cộng đồng người Việt Nam đi tiêm để cùng người dân Séc chống lại đại dịch“, Bộ trưởng Bộ Y tế Séc – Adam Vojtěch chia sẻ với Tamdamedia.

Thông điệp tiêm chủng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Theo các nhân viên phục vụ tại TT tiêm chủng OC Westfield Chodov, cũng là các y bác sỹ tại bệnh viện IKEM thì việc tiêm chủng tại 2 trung tâm mới này thủ tục cũng không có nhiều khác biệt, tức người dân đến tiêm sẽ mang đầy đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết như bảo hiểm y tế, thẻ cư trú, thẻ BIO, hộ chiếu nếu là người ngoại quốc,… nhưng ưu điểm là mọi người không cần phải đăng kí trước, không cần phải chờ đợi quá lâu để có thể được tiêm theo ý muốn.

Bà Věra Adámková – Trưởng khoa Tim mạch Dự phòng và Chủ tịch Hội đồng quản trị VZP cho biết, khi người dân đã đăng kí ở một địa điểm tiêm chủng khác vẫn hoàn toàn có thể được tiêm chủng tại đây, kể cả khi họ đã tiêm mũi đầu tiên ở 1 nơi khác.

Bà Věra Adámková – Trưởng khoa Tim mạch Dự phòng và Chủ tịch Hội đồng quản trị VZP

Khi đã đăng kí ở nơi khác, thì người dẫn vẫn có thể được tiêm chủng tại đây, vì chúng tôi có thể vào hệ thống kiểm tra, nên mọi người có thể đến đây mà không gặp vấn đề gì. Kể cả khi họ đã tiêm mũi đầu tiên ở bất cứ nơi đâu thì mũi thứ 2 họ cũng vẫn được phép tiêm chủng tại đây, họ chỉ cần tuân thủ thời gian giữa 2 mũi là 21 ngày, sau đó họ có thể đến đây và không cần đặt trước“, Bà Věra Adámková – Trưởng khoa Tim mạch Dự phòng và Chủ tịch Hội đồng quản trị VZP chia sẻ.

Nhân viên tại Trung tâm tiêm chủng OC Westfield Chodov

Nhân viên tại Trung tâm tiêm chủng OC Westfield Chodov cũng đưa ra những khuyến cáo khi đến tiêm chủng tại 2 trung tâm mới này. “những người đến đây sẽ phải mang theo bảo hiểm y tế, giấy tờ tùy thân, nếu không có thể bảo hiểm thì sẽ trả tiền tại chỗ“.

Người dân có thể lựa chọn 1 trong 2 điểm tiêm chủng mới không cần đăng kí trước. Tại OC Westfield Chodov, sẽ tiêm loại vaccine của hãng Pfizer/BioNTech còn tại điểm tiêm chủng nhà ga chính sẽ tiêm loại vaccine 1 liều của hãng Johnson&Johnson. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, những người trên 16 tuổi trở lên được phép tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech. Còn vaccine của hãng Johnson&Johnson tại nhà ga chính vẫn chưa được cấp phép cho lứa tuổi này. Để được tiêm chủng tại 2 trung tâm mới này, người dân có thể đăng kí tại trang web occhodov.ikem.cz để có lấy mã QR trước nhằm rút bớt thời gian đăng kí tại quầy thông tin hoặc có thể đăng ký tại nơi tiêm chủng, sau đó các y bác sỹ sẽ hỏi thêm về tình trạng sức khỏe trước khi được tiêm chủng.

Theo đánh giá của những người tham gia tiêm chủng ngày đầu tiên tại OC Westfield CHodov, thì việc tiêm chủng không cần đăng kí như thế này thuận tiện hơn và nhanh hơn so với tiêm chủng đăng kí trước rất nhiều dù có thể do ngày đầu tiên nên mọi người đã xếp hàng rất đông.

Bởi vì Chính phủ thay đổi luật, muốn đi nghỉ dưỡng và du lịch cần phải tiêm đầy đủ 2 mũi tiêm và chờ sau 14 ngày, liều đầu tiên thì chúng tôi đã tiêm rồi. Nhưng chúng tôi cần nhanh xong để đi du lịch thì đến đây là tốt nhất rồi và cũng vì không ai chi trả tiền cho tôi khi phải cách ly khi đi nghỉ vì lí do chưa tiêm chủng. Chúng tôi chờ ở đây từ 8h20, trước khi đến đây chúng tôi cũng đã đăng lý trước nếu bạn vào occhodov.ikem.cz điền thông tin trước, bạn sẽ nhận được QR kod điều này sẽ khiến bạn không phải mất thời gian chờ đợi lâu ở đây.”, Người Séc đi tiêm chủng tại OC Westfield CHodov cho biết.

Ở trung tâm OC Westfield Chodov, các nhân viên y tế của bệnh viện IKEM sẽ đảm nhiệm vai trò tiêm chủng. Giờ mở cửa sẽ là từ 10:00 đến 20:00 vào các ngày trong tuần, riêng cuối tuần Trung tâm sẽ làm việc đến 19:00. Tại đây có khả năng đạt công suất tiêm chủng cho khoảng 800 người mỗi ngày. Tại trung tiêm chủng nhà ga chính sẽ do các nhân viên y tế từ các bệnh viện Bulovka và Motol đảm nhiệm. Họ có thể tiêm cho hơn 100 người mỗi ngày. Giờ hoạt động sẽ từ 12:00 đến 19:00 hàng ngày.

“Tôi là người Ukrajna, tôi có trvalý pobyt, tôi chọn tiêm ở đây vì nó nhanh có thể thực hiện ngay bây giờ mà không phải chờ“, một người Ukrajna đi tiêm chủng tại OC Chodov.

Thủ tướng Andrej Babiš cũng chia sẻ những thông tin liên quan đến việc chia sẻ vaccine với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. “Tôi đã có dự định đến Việt Nam, tuy nhiên tình hình dịch bệnh chưa được thuận lợi cho lắm. Tôi có mối quan hệ thân thiết với chủ tịch nước Việt Nam hiên nay, trước là cựu thủ tướng khi trước đây ông ấy đã đến thăm Séc, chúng tôi khá hiểu nhau, thật tiếc là đường bay thẳng của hàng Bamboo Airways chưa thể thực hiện được. tôi mong Bamboo Airways sẽ sớm thực hiện được việc triển khai đương bay thẳng Séc – Việt. Chúng tôi chắc chắn cũng rất muốn giúp đỡ Việt Nam bằng cách nào đó, như tặng vaccine cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ thảo luận thêm khi thời điểm chúng tôi biết mình đang ở mức độ nào rồi sau đó chúng tôi sẽ giúp đỡ Việt Nam“, Thủ tướng Andrej Babiš.

Nếu người dân quan tâm đến việc tiêm chủng không cần đăng kí trước như thế này, thì chúng tôi muốn tiếp tục triển khai việc tiêm chủng theo hình thức này và trong tương lai chúng tôi muốn mở tiếp những trạm tiêm chủng không cần đăng ký như thế này tại những thành phố khác tại Séc“, Bộ trưởng Bộ Y tế Séc – Adam Vojtěch.

Với tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu gia tăng tại Séc cùng các biến chủng mới khó kiểm soát thì việc tăng cường tiêm chủng vaccine vẫn luôn là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Hai trung tâm tiêm chủng mới không cần đăng kí trước cũng là bước đi mang lại nhiều kết quả tích cực trong nhiệm vụ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đến người dân Séc của Chính phủ và Bộ Y tế Séc trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img