spot_img

Ngoại trưởng Nga cáo buộc Ukraine sửa dự thảo thỏa thuận hòa bình

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc rằng dự thảo thỏa thuận hòa bình mà Ukraine chuyển cho Moscow không khớp với những gì Kiev đã đồng ý trước đó khi đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 7/4 cho biết, các điều khoản trong dự thảo thỏa thuận mà Ukraine gửi Nga hôm qua khác với những điều khoản được đưa ra tại cuộc đàm phán diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3.

“Hôm qua, phía Ukraine đã chuyển dự thảo thỏa thuận hòa bình cho các nhà đàm phán của Nga và văn bản này cho thấy sự khác biệt rõ ràng so với những điều khoản chính 2 bên đã cam kết tại cuộc họp ở Istanbul”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng trong thỏa thuận ở Istanbul, phía Ukraine đã đồng ý rằng cơ chế đảm bảo an ninh trong tương lai cho Ukraine sẽ không áp dụng cho bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol. Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, “bản dự thảo Ukraine gửi Nga hôm qua không có tuyên bố rõ ràng này. Thay vào đó, nó chứa những ngôn ngữ mơ hồ về khái niệm gọi là kiểm soát hiệu quả”.

Ông Lavrov còn nói rằng, phía Ukraine đã yêu cầu rằng các vấn đề liên quan tới Crimea và Donbass phải được thảo luận ở cấp tổng thống giữa Nga và Ukraine.

“Tất cả chúng ta đều nhớ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần nói rằng một cuộc họp như vậy chỉ có thể diễn ra sau khi xung đột kết thúc. Rất có thể ở giai đoạn tiếp theo, phía Ukraine sẽ yêu cầu Nga rút quân, và ngày càng có nhiều điều kiện tiên quyết khác. Động thái của Ukraine có thể hiểu được, nhưng không thể chấp nhận được”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga cho biết, Moscow đã có động thái thiện chí sau vòng đàm phán ở Istanbul khi thu hẹp chiến dịch quân sự ở Kiev và Chernigov nhằm thúc đẩy cuộc thương lượng kế tiếp. Tuy nhiên, thay vào đó, Nga nhận lại được “sự khiêu khích” từ sự việc ở Bucha. Nhà ngoại giao Nga ám chỉ việc Moscow bị cáo buộc liên quan tới cái chết của hàng trăm dân thường Ukraine ở Bucha. Nga đã bác bỏ điều trên, cáo buộc Ukraine dàn dựng để cố ý đổ lỗi cho Nga.

Ông Lavrov cho hay, trong văn bản mà trưởng đoàn đàm phán Ukraine David Arakhamia đã ký 29/3 nêu rõ ngoài quy chế trung lập, không tham gia liên minh quân sự, phi hạt nhân hóa, Ukraine sẽ cam kết hạn chế các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của quân đội nước ngoài mà không nhận được sự cho phép từ tất cả các quốc gia bảo lãnh, bao gồm cả Nga.

“Tuy nhiên, trong dự thảo Ukraine gửi hôm qua, điều khoản rõ ràng này cũng đã bị thay thế. Bây giờ, Ukraine nói về khả năng tiến hành các cuộc tập trận chỉ với sự đồng ý của đa số các quốc gia bảo lãnh, mà không đề cập đến Nga”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cáo buộc, các động thái của Ukraine cho thấy ý định rõ ràng của Kiev nhằm cố tình kéo dài thậm chí “phá hoại các cuộc đàm phán bằng cách gạt bỏ những điều khoản đã được thống nhất trước đó”. Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ và phương Tây có thể liên quan tới việc này và thúc đẩy Ukraine tiếp tục có hành động thù địch.

Ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục việc đàm phán và theo đuổi những điểm mà 2 bên đã thống nhất ở Istanbul.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img