spot_img

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây cố gắng biến Ukraine thành “Afghanistan thứ 2”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 30/3 cáo buộc phương Tây đang cố gắng biến Ukraine thành “Afghanistan thứ hai”.

Phát biểu trong cuộc gặp Ngoại trưởng Pakistan Makhdoom Shah Mahmood Qureshi tại Trung Quốc, ông Lavrov nói: “Những người đã biến Afghanistan thành điểm nóng chính trị của thế giới hiện giờ đang cố gắng thay thế Afghanistan bằng Ukraine”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RT

Kể từ năm 1978, Afghanistan đã phải chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh, với sự tham gia của nhiều nhân tố quốc tế. Sau khi Mỹ và các nước phương Tây khác rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021, Taliban đã nhanh chóng tiếp quản và lên nắm quyền tại quốc gia này.

Phát biểu trước cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Lavrov nói rằng, thế giới đang trải qua “một giai đoạn rất nghiêm trọng trong lịch sử quan hệ quốc tế”. Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow và Bắc Kinh sẽ cùng nhau hướng tới “một trật tự thế giới mới đa cực, công bằng, dân chủ”.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn giữ quan điểm ‘trung lập’ đối với cuộc xung đột Ukraine. Mặc dù lên tiếng ủng hộ chủ quyền của Ukraine, Bắc Kinh đã không lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, thay vào đó nói rằng Moscow có những lo ngại chính đáng cần được giải quyết. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tuần này, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng “không phải chiến tranh hay các biện pháp trừng phạt đều là giải pháp tốt”. Ông lưu ý, đây không không chỉ là quan điểm của Trung Quốc mà còn là lập trường của các nước châu Á khác.

Hiện ông Lavrov đang có chuyến thăm Trung Quốc để tham dự cuộc họp quan chức cấp cao của Mỹ, Nga, Trung Quốc và Pakistan, dự kiến trong ngày 31/3, thảo luận về vấn đề Afghanistan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga Lavrov tới Trung Quốc kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2/2022./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img