spot_img

Người Séc chuyển dần sang thuê nhà hơn là sở hữu

Mối quan tâm của người dân Séc đến các căn hộ cho thuê đang gia tăng mạnh. Mặc dù từ lâu người Séc đã thích sinh sống trong ngôi nhà của riêng mình, nhưng nhiều người trong số họ không đủ khả năng chi trả trong hoàn cảnh hiện tại nên phải thuê nhà. Người dân sử dụng nhà cho thuê nhiều nhất là ở Brno, nơi có tới hơn 30% cư dân đi thuê nhà.

Theo thống kê, trong 5 người Séc thì có 1 người đang sinh sống trong những căn nhà thuê. Người Séc nằm trong những ví trí cuối cùng của bảng xếp hạng thuê nhà ở châu Âu.

Ông Jiří Hrouda – Giám đốc công ty Creditas Real Estate cho biết: “Ở Trung Âu, có một trục phân chia giá trị về tỷ lệ đi thuê nhà. Nếu nhìn về phía tây và phía bắc, tỷ lệ thuê nhà so ở mức cao hơn đáng kể. Điều này là do ở đó có sức mua cao hơn và sự giàu có của xã hội. Còn so với phía đông và phía nam của Séc, tỷ lệ này lại giảm đáng kể.”

Nhà kinh tế học Petr Dufek cho hay: “Điều này đã thể hiện rõ ràng trong lịch sử, sự tư nhân hóa và cuối cùng là tự do hóa giá cả. Người Séc thích sống trong chính ngôi nhà của họ hơn là ở nhà thuê, nhưng tôi nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi theo thời gian.”

Ở Đức hoặc Áo, tỷ lệ người dân sống trong những căn nhà thuê là khoảng 50%. Mặt khác, các nước ở phía Đông cố gắng tránh đi thuê nhà.

Tỷ lệ thuê nhà ở các nước EU Ảnh: TN Nova

Ông Jiří Hrouda – Thành viên Hội đồng Tập đoàn Unicapital chia sẻ thông tin: “Tình hình kinh tế hiện tại có thể ảnh hưởng đến điều này, nó chủ yếu phụ thuộc vào tình hình hiện tại sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng người Séc thường muốn sở hữu nhà riêng và sở thích sở hữu một căn hộ là khá mạnh.”

Tuy nhiên, trong tương lai, tình hình sẽ bắt đầu thay đổi.

Ông Dufek cho biết thêm: “Tôi nghĩ những người trẻ tuổi sẽ thích thuê nhà hơn do có sự linh hoạt và họ có thể chuyển từ nơi này sang nơi khác sau một thời gian và đổi một căn hộ nhỏ hơn để lấy một căn hộ lớn hơn. Tất nhiên cũng có lý do về giá cả, bởi vì giá bất động sản hay các khoản vay thế chấp đều tăng vọt lên đến mức không thể tin được.”

Theo thời gian, mức tăng giá bất động sản sẽ cao hơn đáng kể so mức mức tăng giá thuê nhà.

Tại Séc hiện đang thiếu hàng chục ngàn căn hộ cho thuê. Do đó một số thành phố đang cố gắng cải thiện tình hình bằng cách xây dựng những tòa nhà mới.

Bà Světlana Budková – Ủy viên hội đồng khu dân cư Plzeň cho hay: “Chúng tôi đang thực hiện các dự án và hồi sinh các tòa nhà hiện đang bỏ trống. Khoảng 250 căn hộ mới sẽ được tạo ra, nhưng chúng tôi không dừng lại ở đó. Chúng tôi đã chọn những khu đất và đang nghiên cứu để xây dựng thêm các căn hộ khác.”

Phần lớn những người cho thuê nhà là tư nhân, chỉ có khoảng 16% căn hộ cho thuê được các thành phố cung cấp, thường xuyên nhất là ở phía nam Séc và Morava. Các thành phố ít cho thuê nhà nhất là ở vùng trung Séc.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img