spot_img

Người Séc trả tiền điện đắt nhất trong châu Âu

Theo kết quả phân tích, trong tháng 7 năm nay, các hộ gia đình tại Séc đã phải trả tiền điện đắt nhất ở châu Âu, mặc dù Séc là một trong những người xuất khẩu điện lớn nhất thế giới.

Dựa trên chỉ số giá năng lượng trong nhà (HEPI-Household Energy Price Index) so sánh thủ đô các nước châu u cho thấy, vào tháng 7 một số người dân tại Séc đã phải trả giá tiền điện cao hơn so với người dân ở các nước khác của châu Âu.

Người dân Praha đã phải trả số tiền lên tới hơn 52,15 euro/kWh, cao gần gấp đôi so với người Slovakia ở Bratislava. Sau người Séc chỉ có người Anh phải trả số tiền hơn 50 euro/kWh. Ngược lại, chi phí điện thấp nhất là người Na Uy ở thủ đô nước này, khi chỉ phải trả chưa đến 13 euro/kWh. Đây là mức giá được đưa ra vào ngày đầu tiên của tháng cho những khách hàng không có hợp đồng cố định ở thủ đô của các quốc gia được so sánh.

Theo các chuyên gia, từ dữ liệu có thể chứng minh rằng tình hình trên thị trường năng lượng là rất nghiêm trọng. Chuyên gia cho rằng, có 2 yếu tố gây ra tình hình giá năng lương cao tại Séc. Thứ nhất Séc không có mức trần giá năng lượng và thứ 2 là chiếm 25% giá tiêu dùng cuối cùng bao gồm thuế DPH và các loại thuế khác.

Séc là một trong những nước xuất khẩu điện lớn nhất thế giới

Bên cạnh đó, Séc là một trong những nước xuất khẩu điện lớn nhất thế giới. Theo phân tích của EnAppSys, trong nửa đầu năm nay, Séc đã xuất khẩu nhiều hơn 5 triệu megawatt-giờ điện so với lượng điện nhập khẩu.

Thị trường năng lượng của Séc có mối liên hệ với thị trường năng lượng của các nước châu âu khác và đang ở trong một thị trường chung của châu Âu. Do đó để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đòi hỏi một giải pháp toàn châu Âu, áp dụng cho hệ thống của toàn EU.

Vừa qua, Thủ tướng Fiala đã tuyên bố rằng, ông muốn áp dụng giá trần năng lượng toàn châu Âu. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Séc hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch luân phiên EU.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img