spot_img

Nguy cơ xảy ra Chiến tranh thế giới thứ ba nếu Nga tấn công Ukraine

Một bộ trưởng của chính phủ Ukraine cảnh báo rằng, một cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraine sẽ làm lan rộng xung đột trên khắp châu Âu và thậm chí có thể gây ra Chiến tranh thế giới thứ ba.

Yuliia Laputina, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh, người từng là sĩ quan cấp cao trong lực lượng tương đương MI5 của Ukraine nói rằng, Ukraine sẵn sàng tự vệ nếu Moscow tiến hành một cuộc tấn công.

Lực lượng vũ trang Nga tham gia diễn tập chiến đấu tại thao trường Kadamovsky ở vùng Rostov, gần Ukraine. Ảnh: Sky News
Lực lượng vũ trang Nga tham gia diễn tập chiến đấu tại thao trường Kadamovsky ở vùng Rostov, gần Ukraine. Ảnh: Sky News

Tuy nhiên, bà Laputina cho biết, hậu quả của hành động quân sự tiếp theo của Tổng thống Vladimir Putin sẽ không xảy ra trong biên giới Ukraine.

“Nếu Nga tấn công Ukraine, chúng ta cũng nên quan tâm đến vùng Balkan. Những gì Nga đang làm ở Serbia là cố gắng kích động tình hình ở Balkan”, bà Laputina nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng ở Kiev.

Khi được hỏi liệu có khả năng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba hay không, Bộ trưởng Laputina nói: “Rất có khả năng vì về mặt địa chính trị đây là một kịch bản có thể xảy ra. Vậy nên, chúng ta nên chú ý đến vấn đề Ukraine vì an ninh của đất nước”.Bà Laputina cho biết, phần lớn trong số 400.000 cựu binh mạnh mẽ của Ukraine, từ 20 đến khoảng 60 tuổi, sẽ sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp cần thiết.

Nhiều thanh niên tình nguyện đã đăng ký tham gia bảo vệ đất nước khi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn chiếm lãnh thổ ở phía Đông Ukraine và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014.  

Khi được hỏi bà có nghĩ rằng Ukraine có thể chống lại một cuộc tấn công lớn của Nga hay không, Bộ trưởng Laputina nói: “Ngay cả trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quân sự, tôi nghĩ chúng tôi sẽ thành công vì chúng tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu”./.


(Nguồn: VOV/Theo Sky News)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: