spot_img

Nguyên nhân cá chết hàng loạt ở sông Dyje

Theo Trung tâm Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc, nước bề mặt bị ô nhiễm và cạn kiệt oxy là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt vào năm ngoái ở sông Dyje. Theo kết luận của các nhà khoa học, cá chết không phải do vận hành nhà máy thủy điện nhỏ. Vào thời điểm đó, ngư dân và lính cứu hỏa đã xử lý khoảng 42 tấn cá chết tại đập ở Bulhary và Břeclav.

Mới đây, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học đã trình bày các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng cạn kiệt oxy làm hàng loạt cá chết trên sông Dyje. Trước đây, những ngư dân cho rằng, cá chết là do nhà máy điện ở đập Novomlýn làm cho nước đi qua sông không được cung cấp oxy. Nhưng theo kết luận của các chuyên gia, nước ở sông bị mất oxy là do mức tiêu thụ oxy nhiều đáng kể bởi tảo, vi khuẩn lam, cá và những thứ khác. Bên cạnh đó một phần cũng do thiếu sản xuất oxy vào ban ngày, cho dù nước có thể nhận được oxy bằng cách phun oxy vào nước theo phân đoạn, nhưng bề mặt nước vẫn không giữ được lượng oxy đủ để giúp cho một số lượng cá lớn hô hấp.

Các nhà khoa học cũng đề xuất một loạt các biện pháp để ngăn chặn xảy ra tình trạng cá chết tương tự. Trong đó họ nhất trí rằng cần phải cùng nhau tạo áp lực để giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm do xả chất thải hay thắt chặt các giới hạn xả thải.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnNovinky

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img