hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Nhà soạn nhạc lễ khai mạc Olympic Tokyo bị tẩy chay vì từng bắt nạt người khuyết tật

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 trải qua những ngày đau đầu sau khi lựa chọn nhà soạn nhạc Keigo Oyamada phục vụ lễ khai mạc Thế vận hội.


Ngày 14/7, BTC Olympic Tokyo 2020 công bố đội ngũ làm nhạc cho lễ khai mạc và có sự xuất hiện của cái tên Keigo Oyamada, một nhạc sĩ nổi tiếng ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, ngay lập tức, lựa chọn này vấp phải sự phản ứng dữ dội từ báo chí và người dân Nhật Bản.

Keigo Oyamada (52 tuổi) là một nhạc sĩ tài năng nhưng từng dính scandal lớn về việc bắt nạt bạn học trong quá khứ. Thậm chí, Oyamada còn tự hào kể lại chuyện này trên tạp chí âm nhạc “Rocking on Japan” vào năm 1994 và “Quick Japan” năm 1995.

Nhà soạn nhạc Keigo Oyamada đối mặt làn sóng tẩy chay trước lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: Asahi Shimbun)


Trong cuộc phỏng vấn, Oyamada cho biết ông đã bắt nạt bạn học, trong đó có cả người khuyết tật. Những người này bị bắt khoả thân, bị bắt ăn những đồ bẩn thỉu rồi mới được thả ra.

Báo chí và người dân Nhật Bản phẫn nộ với lời kể của Oyamada. Sau hàng chục năm im lặng, sự việc một lần nữa bị đào bới lên khi Oyamada xuất hiện với tư cách nhà soạn nhạc cho Olympic Tokyo 2020.

Sự việc rùm beng khiến Oyamada phải gửi lời xin lỗi công khai. “Tôi muốn gặp những nạn nhân và gửi lời xin lỗi tới họ”, Oyamada nói.

Tuy nhiên, làn sóng tẩy chay vẫn diễn ra mạnh mẽ và yêu cầu BTC nên loại ông Oyamada khỏi nhóm sản xuất cho lễ khai mạc. Họ không hiểu tại sao BTC lại không thể biết đến scandal lớn của ông Oyamada trong quá khứ. Paralympic, Thế vận hội dành cho người khuyết tật, được tổ chức ngay sau Olympic cũng là một vấn đề nếu có sự xuất hiện của Oyamada.

Một luồng quan điểm khác thì cho rằng không nên “bám vào quá khứ để chỉ trích”. Nhóm này cho rằng ông Oyamada đã phải chịu một chấn thương tâm lý suốt đời và đây là cơ hội để khắc phục, sửa chữa sai lầm.

Diễn biến những ngày qua khiến BTC Olympic Tokyo đau đầu và lúng túng. Theo tờ Daily Shincho, lễ khai mạc Olympic đã cận kề và rất khó để loại ông Oyamada khỏi danh sách.

“Anh ấy đã đưa một tuyên bố xin lỗi. Anh ấy đã rất hối hận. Chúng tôi muốn anh ấy ở lại và tiến hành chuẩn bị cho lễ khai mạc”, Masa Takaya, người phát ngôn của BTC Olympic Tokyo 2020, nói trong một cuộc họp báo.

Sự việc cũng đến tai Chính phủ Nhật Bản. Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ vào hôm nay (19/7) về vấn đề trên, ông hy vọng các nhà tổ chức Thế vận hội sẽ xử lý vấn đề một cách thoả đáng.

Ông Hiroshi Sasaki (trái) phải từ chức sau khi gọi nghệ sĩ hài Naomi Watanabe (phải) là “con lợn của Thế vận hội” (Ảnh: BBC)

Trước sự việc này, nước chủ nhà Nhật Bản đối mặt với nhiều tai tiếng liên quan đến phân biệt giới tính, xúc phạm phụ nữ.

Tháng 2/2021, Trưởng BTC Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori nói rằng việc nhiều phụ nữ tham dự khiến các cuộc họp thường có xu hướng kéo dài vì họ nói quá nhiều. Cựu thủ tướng Nhật Bản sau đó phải từ chức khỏi vị trí trưởng BTC.

Tháng 3/2021, ông Hiroshi Sasaki, Giám đốc sáng tạo phụ trách lễ khai mạc, bế mạc của Olympic và Paralympic Tokyo 2020, buông lời xúc phạm nữ nghệ sĩ hài Naomi Watanabe. Ông gọi cô là “con lợn của Thế vận hội”, sau đó ông phải tuyên bố từ chức vào ngày 18/3.

(Nguồn: Nhipsongviet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img