spot_img

Nhật Bản công bố kết quả điều tra vụ phát hiện chất lạ trong vaccine của Moderna

Kết quả điều tra được Bộ Y tế Nhật Bản công bố cho thấy, chất lạ phát hiện trong một số lô vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna bị đình chỉ sử dụng tại nước này thời gian gần đây là thép không gỉ.


Đại diện của Moderna ngày 1/9 đã liên hệ với Bộ Y tế Nhật Bản để giải thích rằng, sở dĩ các hạt thép không gỉ được hình thành do sự cố lắp đặt trong dây chuyền sản xuất dẫn tới hiện tượng ma sát giữa các kim loại.

Chất lạ phát hiện trong các lọ vaccine của Moderna là thép không gỉ. Ảnh minh họa: ReutersTakeda Pharmaceutical – nhà phân phối vaccine Moderna tại Nhật Bản, đã quyết định thu hồi số vaccine có lẫn tạp chất từ ngày 2/9 sau khi trao đổi với giới chức Bộ Y tế Nhật Bản. Hiện tại cả Moderna và Takeda Pharmaceutical đều khẳng định không có quá nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu lỡ tiêm vaccine có chứa tạp chất vừa được phát hiện, bởi hợp kim kim loại này vốn cũng được sử dụng trong các khớp nhân tạo.

Thêm một “chất lạ” khác được tìm thấy trong các lọ vaccine của Moderna ở Tokyo, Okinawa và một số nơi khác cũng vừa được xác định rõ là các mảnh nút cao su có khả năng bị vỡ ra khỏi lọ vaccine nào đó lẫn vào dây chuyền sản xuất. Phía Moderna cũng đã công bố kết quả điều tra về sự cố này, đồng thời khẳng định nguy cơ rủi ro về sức khỏe gần như là không có bởi vaccine vẫn đảm bảo độ an toàn./.


(Nguồn: VOV/Theo NHK)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img