ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nhiều nước tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa Covid-19

Để tăng tốc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên thế giới, tận dụng những ưu điểm khác nhau của các loại vaccine, nhiều nước trên thế giới áp dụng hoặc thử nghiệm tiêm kết hợp 2 loại khác nhau.


Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong hôm qua cho biết, phác đồ chính hiện nay là vaccine Sinovac là mũi tiêm đầu tiên và vaccine AstraZeneca là mũi tiêm thứ hai.

Theo ông Opas, lý do chính đằng sau sự thay đổi này, vốn có hiệu lực ngay lập tức, là để đẩy nhanh việc tiêm chủng. Công thức AstraZeneca-AstraZeneca đòi hỏi thời gian chờ giữa các lần tiêm là 12 tuần, so với 4 tuần đối với công thức Sinovac-AstraZeneca.

Ảnh minh họa: Getty.Ông Opas giải thích do các nhà chức trách muốn tiêm chủng đầy đủ cho nhiều người càng sớm càng tốt để làm chậm sự lây lan của biến thể Delta, nên sự thay đổi đó là phù hợp. Về hiệu quả, ông Opas đảm bảo rằng cả hai phác đồ đều mang lại mức độ miễn dịch tương đương nhau.

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Singapore cũng đã quyết định, những người tiêm liều 1 bằng vaccine Pfizer-BioNTech hay Moderna có phản ứng dị ứng thì sẽ được tiêm vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất cho mũi tiêm tiếp theo. Tuy nhiên, những người này sẽ phải tiêm 2 liều vaccine Sinovac. Như vậy, những đối tượng này sẽ tiêm tổng cộng 3 liều vaccine và được chứng nhận đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng biện pháp tiêm hỗn hợp vaccine Covid-19 khác nhau, dựa trên thử nghiệm và điều kiện thực tế. Đa số sự kết hợp là vaccine nghệ mới mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna hoặc Astrazeneca kết hợp với vaccine nghệ mới mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna.

Giải thích về điều này, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết: “Sự kết hợp giữa vắc-xin AstraZeneca và vaccine khác như Pfizer-BioNTech hay Moderna ít nhất cũng bảo vệ cơ thể giống như việc tiêm hai mũi của cùng một loại vaccine và trong một số trường hợp còn tốt hơn. Điều này có nghĩa là sự kết hợp giữa tiêm 2 loại vaccine, chúng ta có một sự kết hợp bổ sung, mang lại sự bảo vệ rất cao cho cơ thể”.

Tuy nhiên, một số quốc gia có sự kết hợp khác như tiêm mũi 1 là vaccine Sputnik V của Nga mũi 2 là vaccine của Moderna hoặc Astrazeneca như Argentina hoặc kết hợp vaccine Astrazeneca và Sputnik V như Azerbaijan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Belarus. Trong khi Nga kết hợp thử nghiệm tiêm vaccine của Astrazeneca và Sputnik V hoặc Sputnik V và các loại vaccine khác của Trung Quốc.

Những quyết định này đưa ra sau khi những thử nghiệm trên thực tế tại các nước này cho thấy, không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào hay không có trường hợp nào mắc Covid-19 sau khi tiêm phòng các loại vaccine kết hợp.

Theo các chuyên gia y tế, việc kết hợp 2 loại vaccine “có thể trở thành một lá chắn tốt hơn” chống lại các thể virus đột biến. Ngoài ra, việc kết hợp hai loại vaccine cũng “mang lại sự linh hoạt cần thiết khi nguồn cung cấp vaccine không đồng đều hoặc hạn chế.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác cho rằng, về ngắn hạn, việc kết hợp tiêm các loại vaccine khác nhau có thể là giải pháp tình thế trong bối cảnh tình trạng khan hiếm nguồn cung vaccine đang ảnh hưởng tới tiến độ tiêm chủng ở nhiều nước.

Còn về lâu dài, vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu và đánh giá khả năng bảo vệ thực tế của mô hình tiêm kết hợp vaccine này. Các nghiên cứu sẽ phải tập trung theo dõi các nhóm lớn được tiêm hai loại vaccine kết hợp, đối chiếu với nhóm tiêm một loại để đưa ra đánh giá cụ thể./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img