nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nhóm nghị sĩ Mỹ đòi trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng kêu gọi Tổng thống Joe Biden ra lệnh trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho những đại diện chính phủ Mỹ tại Nga.


Những nghị sĩ tham gia yêu cầu này gồm các lãnh đạo ở Ủy ban Đối ngoại và Tình báo Thượng viện, bao gồm các ông Bob Menendez, Mark Warner (đảng Dân chủ), Jim Risch và Marco Rubio (đảng Cộng hòa), theo Reuters.

Theo nhóm nghị sĩ Mỹ, những biện pháp hạn chế của Moscow khiến Mỹ chỉ có khoảng 100 nhà ngoại giao tại Nga, so với 400 nhà ngoại giao Nga đang hoạt động trên khắp nước Mỹ.

Trong lá thư gửi ông Biden, các thượng nghị sĩ nhấn mạnh: “Sự bất cân xứng tại cơ quan đại diện ngoại giao (của hai nước) không thể chấp nhận được”.

Hiện tại, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa phản hồi thông tin trên.

Kiến nghị của các thượng nghị sĩ Mỹ đánh dấu bước leo thang mới trong căng thẳng giữa Washington và Moscow, liên quan đến bất đồng về số lượng nhân viên sứ quán mỗi bên.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh: AP.Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga không cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Moscow thuê nhân viên người địa phương hoặc của nước thứ ba. Đồng thời, Moscow buộc 182 nhân viên trong phái bộ Mỹ tại nước này phải rời đi.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Washington đã yêu cầu 24 nhà ngoại giao Nga rời khỏi Mỹ trước thời điểm thị thực của những người này hết hạn hôm 3/9.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington không dùng biện pháp thị thực như công cụ để trả đũa Moscow.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào tháng 3 và tháng 4 vì cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử năm 2020, tấn công mạng và các hành động khác. Ông Price khẳng định động thái trên chỉ mang tính “phản ứng” thay vì khiến căng thẳng giữa hai bên leo thang.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img