spot_img

Những người Ukraine đến Mỹ vì chiến sự sẽ được xem xét cho ở lại

Giới chức Mỹ nói rằng việc gia hạn thêm một năm cho những người từng chạy khỏi Ukraine trong những tháng đầu tiên của chiến sự sẽ được áp dụng tùy từng trường hợp.

Ngày 13-3, chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo hàng ngàn người Ukraine đã chạy sang Mỹ trong những tháng đầu tiên sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào ngày 24-2-2022 sẽ được phép xin gia hạn thời gian lưu trú tại xứ sở cờ hoa, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đã bước sang năm thứ hai, theo báo New York Times.

Những người từ Ukraine đợi ở biên giới Mỹ – Mexico vào năm 2022, trước khi được phép vào Mỹ – Ảnh: NEW YORK TIMES

Khoảng 25.000 người Ukraine và các thành viên gia đình của họ đã đi vào nước Mỹ qua Mexico trong khoảng thời gian từ ngày 24-2 đến 25-4-2022, đã được phép ở lại trong một năm.

Sau giai đoạn trên, chính quyền ông Biden tạo ra chương trình chính thức có tên “Đoàn kết vì Ukraine” cho những người Ukraine bay thẳng đến Mỹ nếu họ có người Mỹ bảo lãnh, và ở lại Mỹ hai năm. Đến nay đã có hơn 118.000 người Ukraine đã đến Mỹ theo chương trình này.

Ngày 13-3, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết giờ đây họ sẽ xem xét gia hạn thêm một năm cho nhóm người đầu tiên đã đến Mỹ thông qua khu vực biên giới giáp Mexico.

Trong tuyên bố ngày 13-3, ông Angelo Fernandez, người phát ngôn DHS, nói rằng trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine và cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo theo sau vẫn còn tiếp diễn, DHS đánh giá “vẫn còn những lý do nhân đạo khẩn cấp cũng như lợi ích chung đáng kể để gia hạn cho một số người Ukraine và thành viên gia đình trên cơ sở từng trường hợp cụ thể”.

Nếu tính toàn bộ người Ukraine và gia đình của họ đã vào nước Mỹ kể từ đầu cuộc xung đột Nga – Ukraine theo diện chương trình nhân đạo, có thị thực hoặc với tư cách là người tị nạn, con số đến nay đã lên tới 300.000 người.

Ngoài ra, hơn 8 triệu người Ukraine đã chạy sang các nước châu Âu trong năm qua vì chiến sự.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img